Trung Quốc đã bắt giữ một cựu quan chức ngoại giao Canada, hành động được cho là nhằm trả đũa Ottawa cho bắt giam giám đốc tập đoàn tài chính Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Theo Nikkei, cựu quan chức ngoại giao Canada bị phía chính quyền Trung Quốc cho bắt giữ vào hôm thứ Ba (11/12) là ông Michael Kovrig. Ông Kovring từng làm việc cho Bộ Ngoại giao Canada từ năm 2010 đến 2016.

Reuters cho hay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang xem xét đưa ra khuyến cáo không tới Trung Quốc vào thời gian này đối với các giám đốc điều hành doanh nghiệp và công dân Mỹ.

“Hoa Kỳ lo ngại đối với thông tin một công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Robert Palladino, nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

“Chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt mọi hình thức bắt giữ tùy tiện và tôn trọng các biện pháp bảo vệ và tự do của tất cả các cá nhân theo các cam kết lãnh sự và nhân quyền quốc tế mà Trung Quốc đã ký kết”, ông Palladino nói thêm.

International Crisis Group (ICG), một nhóm tập hợp các chuyên gia có trụ sở tại Brussels, nơi ông Kovrig làm việc, cho biết: “Chúng tôi đang làm mọi cách có thể để biết được thông tin về nơi giam giữ Michael cũng như để anh ấy được trả tự do sớm và an toàn nhất”.

Ông Kovrig đang làm việc với tư cách là một cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á, ông đã làm việc tại ICG từ năm 2017 và sống ở Hồng Kông.

Một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh nói với Nikkei, ít ngày trước khi xảy ra sự việc về ông Kovrig, rằng với tình hình này thì không có gì ngạc nhiên nếu một người Canada sẽ bị bắt giữ.

Bộ trưởng An toàn Công cộng của Canada, Ralph Goodale, đã xác nhận việc chính phủ nước này biết thông tin một công dân Canada đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trí Dũng