Nhà chức trách Trung Quốc vừa bắt giữ một công dân Mỹ đứng đầu HNA Group, tập đoàn của Trung Quốc vừa tuyên bố phá sản.

Theo các nguồn tin của Bloomberg Quint, Đàm Hướng Đông hay còn gọi là Adam Tan – giám đốc điều hành của HNA Group – hiện đang bị cảnh sát ở tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc giam giữ với “cáo buộc phạm tội ” – là công dân Hoa Kỳ.

Là một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc, HNA Group, đã tuyên bố phá sản. Tập đoàn này sở hữu hãng hàng không lớn Hainan Airlines, hãng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Chủ tịch của Tập đoàn HNA Trần Phong và Giám đốc điều hành Đàm Hướng Đông bị bắt giữ hôm 24/9.

Trước đó, ngày 18/9, chính quyền Bắc Kinh đưa ra kết quả cuối cùng cho việc phá sản và tổ chức lại của HNA. Theo đó, HNA được tách thành 4 lĩnh vực độc lập, các công ty mới sẽ do cổ đông mới lãnh đạo và các cổ đông trước đây đều bị loại khỏi cơ cấu sở hữu và quản lý.

Việc bắt giữ công dân Hoa Kỳ Đàm Hướng Đông diễn ra ngay sau khi mối quan hệ giữa Mỹ, Trung Quốc và Canada bất ngờ tan băng, khi Giám đốc tài chính Tập đoàn Hoa Vi Mạnh Vãn Châu thoát dẫn độ sang Mỹ trở về Trung Quốc, cùng lúc Bắc Kinh thả hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig về nước sau gần 3 năm giam giữ.