Một công dân của Belize ở Trung Mỹ, bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ ngày 26/11 và một công dân Đài Loan bị mất tích ngày 19/8, có lẽ chỉ vì “ủng hộ biểu tình Hồng Kông”.

Theo Reuters ngày 30/11, Nhà cầm quyền Trung Quốc đã bắt giữ một doanh nhân tới từ Belize, đất nước láng giềng của Mexico, vì lý do can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tại tỉnh Quảng Đông đưa tin, ông Lee Henley Hu Xiang, doanh nhân người Belize, đã bị bắt tại thành phố Quảng Châu vào ngày 26/11 với cáo buộc có liên hệ với Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động ủng hộ biểu tình Hồng Kông.

An ninh Thành phố Quảng Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông, lực lượng bắt giữ ông Xiang, hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của phóng viên Reuters về vụ việc.

Trong một diễn biến có liên quan, Reuters ngày 31/10 cho biết, một người đàn ông Đài Loan có tên Lee Meng-Chu cũng đã bị công an Trung Quốc bắt giữ tại thành phố Thâm Quyến, một thành phố khác của Quảng Đông. Ông Chu bị cáo buộc đánh cắp bí mật của giới cầm quyền Trung Quốc gửi cho các lực lượng nước ngoài khi ông tới Hồng Kông vào tháng Tám để ủng hộ người biểu tình yêu cầu dân chủ.

Ông Chu được ghi nhận là mất tích kể từ ngày 19/8 sau khi đi du lịch đến Thâm Quyến. Một phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan, một cơ quan chuyên trách các vấn đề Đài Loan của chính quyền Trung Quốc, hồi tháng Chín thông báo rằng ông Chu đã bị bắt để điều tra về việc “tham gia vào các hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.