Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleig McEnany nói rằng các chế tài đó là “mang tính tượng trưng và không có hiệu lực”.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã áp chế tài lên 11 công dân Mỹ gồm có các nhà lập pháp Hoa Kỳ, kể cả Tổng Thống Donald Trump vào thứ Hai (10/8) để đáp trả việc Mỹ áp đặt chế tài lên các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông đã tước quyền tự do chính trị của vùng đất vốn đã từng là thuộc địa của Anh.

Những chế tài của chính quyền Trung Quốc nhắm vào 6 nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa, gồm có Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Macro Rubio, Tom Cotton, Josh Hawley và Pat Toomey và Người Đại diện Chris Smith – cũng như các thành viên của các nhóm hoạt động phi lợi nhuận và nhân quyền khác.

Người phát ngôn của Bộ Ngoaị giao Trung Quốc Zhao Lijian đã phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày thứ Hai lý do cho hành động nhưng không nêu rõ các chế tài cụ thể là những gì.

Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleig McEnany nói rằng các chế tài đó là “mang tính tượng trưng và không có hiệu lực”. Bà không tiết lộ liệu rằng Hoa Kỳ sẽ đáp trả hay không.

Bà Kayleig đã nói với các phóng viên: “Càng ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới đang đòi hỏi hành động cụ thể từ phía Bắc Kinh”, bà cũng trích dẫn những mối quan tâm của cộng đồng quốc tế về Luật An ninh Quốc gia mà chính quyền Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông. Bà cho biết: “Ngài Tổng thống đã rất cứng rắn với Trung Quốc và sẽ vẫn tiếp tục làm điều đó”.

Các mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị rạn nứt một cách sâu sắc trong những tháng gần đây trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, Hồng Kông, cho đến vấn đề xử lý chủng virus Corona mới của Trung Quốc. Trong chiến dịch tái đắc cử của mình, ông Trump đã chỉ trích gay gắt Trung Quốc về những lạm dụng và can thiệp vào nhân quyền.

Các chế tài trừng phạt của Bắc Kinh là một động thái mới nhất trong số các lượt chơi “ăn miếng trả miếng” mà Bắc Kinh đáp trả lại Washington.

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, Hoa Kỳ cũng áp đặt các chế tài trừng phạt lên Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cùng cả những cảnh sát trưởng đã và đang nắm chức vụ tại Hồng Kông.

Mục tiêu nhắm tới của Trung Quốc lần này là các nhà lập pháp Hoa Kỳ, những người đã lớn tiếng chỉ trích Luật An ninh Quốc gia mà Trung Quốc áp lên Hồng Kông vào cuối tháng 6.

Các thành viên Quốc Hội Mỹ luôn coi các chế tài của đối phương như một “lời hỏi thăm” chứ không phải là vấn đề nào đáng lo ngại. Văn phòng của Hawley đã đưa ra một tuyên bố rằng ông sẽ không “khoan nhượng” và “vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ các mối quan tâm của Mỹ”.

Thời gian này, đây là lần thứ hai Trung Quốc đã công bố các chế tài chống lại các nghị sỹ của Đảng Cộng Hòa. Tháng trước, Bắc Kinh đã nhắm vào Cruz, Rubio và Smith sau khi Washington trừng phạt các quan chức Trung Quốc về cách mà nước này đối xử những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Đòn tấn công mới nhất của Bắc Kinh còn bao gồm cả những chế tài áp dụng với các nhà lãnh tụ của 5 tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ. Cả năm tổ chức này đều chịu lệnh trừng phạt vào hồi tháng 12/2019 vì có liên quan đến những vị trí của họ tại Hồng Kông.

Theo Tony Munroe, Reuters
Hải Long biên dịch

Từ Khóa: