Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố hôm thứ Sáu (19/4) rằng ông sẽ vẫn tiếp tục phụ trách các đoàn đàm phán với Triều Tiên về vấn đề giải trừ hạt nhân, bác bỏ lời kêu gọi thay thế ông từ Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra sau khi một quan chức Triều Tiên cáo buộc nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đã không hiểu lập trường của Bình Nhưỡng và kêu gọi thay thế ông bằng một nhà đàm phán “cẩn trọng và trưởng thành hơn”.

“Không có gì thay đổi”, ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp với người đồng cấp Nhật Bản và lãnh đạo bộ quốc phòng hai nước.

“Chúng tôi đang tiếp tục đàm phán. Tôi vẫn phụ trách nhóm. Rõ ràng, Tổng thống Trump chịu trách nhiệm chung, nhưng đó là nhóm của tôi và Đại diện đặc biệt [Stephen] Biegun, [tôi] sẽ tiếp tục phụ trách nhóm thực hiện các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đạt được những gì Chủ tịch Kim cam kết thực hiện vào tháng 6 năm ngoái, đó là phi hạt nhân hóa [bán đảo Triều Tiên]”, ông Pompeo nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore vào tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đồng ý phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy cam kết bảo đảm an ninh của Hoa Kỳ cho Bình Nhưỡng.

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__

Tiếp theo, ông Kim và Trump đã tổ chức thêm một hội nghị thượng đỉnh nữa tại Việt Nam vào tháng 2, nhưng không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào do sự khác biệt của hai bên liên quan tới vấn đề phạm vi phi hạt nhân hóa và các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ áp dụng đối với Triều Tiên.

Trong bối cảnh bế tắc, Triều Tiên đã thử nghiệm cái mà họ gọi là “vũ khí dẫn đường chiến thuật” mới trong tuần này dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim, đồng thời cũng tiến hành một cuộc tấn công bằng ‘lời’ vào cá nhân ông Pompeo.

Mặc dù vậy, ông Pompeo vẫn tin rằng còn có “cơ hội thực sự” để đạt được phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và ông sẽ vẫn lãnh đạo nhóm đàm phán hướng tới mục tiêu đó.

Triều Tiên là chủ đề thảo luận chính trong cuộc hội đàm 2 + 2 hôm thứ Sáu, với sự tham dự của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan, người đồng cấp Nhật Bản Takeshi Iwaya, và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Trong cuộc họp các quan chức Mỹ-Nhật khẳng định cần phải đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa, có thể kiểm chứng, đối với Triều Tiên, theo các quan chức Hoa Kỳ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã đề cập tới các biện pháp để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

“Hợp tác với cộng đồng quốc tế, và theo các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc ép Triều Tiên từ bỏ tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt, tên lửa đạn đạo và các chương trình và phương tiện liên quan”, ông Pompeo nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thi hành tất cả các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên và khuyến khích các quốc gia [cùng] làm như vậy”.

videoinfo__video3.dkn.tv||78fcf2164__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Trump từng nói rằng ông muốn có một “thỏa thuận lớn”, theo đó Triều Tiên sẽ dỡ bỏ tất cả kho vũ khí hạt nhân và các cơ sở liên quan để đổi lấy việc Hoa Kỳ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên Triều Tiên tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước yêu cầu như vậy và đe dọa sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán nếu Mỹ ép họ, theo Yonhap.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội tuần trước, Kim nói rằng ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với Tổng thống Trump nếu Mỹ có “thái độ đúng đắn” và nói rằng sẽ chờ đến cuối năm để Mỹ đưa ra quyết định táo bạo về các cuộc đàm phán trong tương lai.

Phản ứng trước thông tin này, qua Twitter ông Trump viết rằng hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba sẽ là điều”tốt”.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng các cuộc đàm phán sẽ tiến triển mà không chấp nhận yêu cầu của phía Triều Tiên loại bỏ một số biện pháp trừng phạt, ông Pompeo không ngần ngại nói rằng “Có”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kono lưu ý rằng cam kết Mỹ-Nhật đối với việc thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên đã được mở rộng sang mức làm sao để Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình tên lửa ở “tất cả các phạm vi”.

Ông Kono dường như đang đề cập đến các tên lửa tầm ngắn gây ra mối đe dọa cho Nhật Bản, không chỉ các tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới Hoa Kỳ của Triều Tiên.

Yonhap cho hay, tất cả các quan chức Mỹ và Nhật Bản trong cuộc họp đều thống nhất rằng cần ngăn chặn việc Triều Tiên thực hiện các giao dịch dầu trái phép, cũng như cần tăng cường hợp tác ba bên, Mỹ-Nhật-Hàn.

Kha Đạt

Xem thêm: