Bộ máy chuyển giao quyền lực của ông Trump mới thông báo về 3 vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai. Đây đều là những người thân cận với ông Trump trước kia.

Truyền thông Mỹ ngày 18/11 cho biết Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn thượng nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, nghị sỹ Mike Pompeo làm Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), còn tướng về hưu Mike Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Trong phát biểu về các chọn lựa này (theo AP), ông Trump cho hay ông Sessions là người được các học giả pháp lý kính trọng và “hầu như ai cũng biết về ông”, trong khi cựu Tướng Flynn là “một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về các vấn đề liên quan đến quân sự và tình báo”. Về phần nghị sỹ Pompeo, ông Trump nói rằng “đây sẽ là một nhà lãnh đạo sáng chói của ngành tình báo để bảo đảm an toàn cho dân chúng Mỹ cũng như các đồng minh”.

Ông Sessions, 70 tuổi, là thành viên của Thượng nghị viện từ năm 1996, được cho là người có quan điểm chống lại di dân bất hợp pháp và áp dụng các biện pháp mạnh để chống tội phạm. Ông Sessions chính là thượng nghị sĩ đầu tiên công nhận ông Trump làm ứng viên Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ bất chấp kinh nghiệm chính trị hạn chế của tỷ phú bất động sản. Ông là người sớm ủng hộ ông Trump tranh cử từ ban đầu.

Vào năm 1986, ông Session đã từng được cựu Tổng thống Ronald Reagan đề cử vào chức Thẩm phán liên bang. Nhưng sau đó Thượng viện Mỹ đã không phê chuẩn vì những cáo buộc ông Session có những bình luận phân biệt chủng tộc với các đồng nghiệp trong văn phòng ở Alabama, theo báo The Guardian (Anh).

Trong khi đó, ông Pompeo, 52 tuổi, nghị sĩ nhiệm kỳ thứ ba của bang Kansas, là lựa chọn bất ngờ cho vị trí lãnh đạo CIA. Ông từng làm việc tại các Uỷ ban Tình báo, Thương mại và Năng lượng thuộc Hạ viện, cũng như uỷ ban điều tra cuộc tấn công năm 2012 vào phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya.

Ông là người từng chỉ trích bà Hillary Clinton về vụ lãnh sự Mỹ tại Benghazi, Libya bị tấn công hồi năm 2012 khiến đại sứ Mỹ cùng 3 người Mỹ khác thiệt mạng.

Ông Pompeo đã chấp nhận với quyết định bổ nhiệm. Hồi tháng 7, ông Pompeo từng có phát biểu khen ngợi ông Trump: “Các bạn đã thấy Trump có những quyết định đúng đắn trong việc làm ăn và cho gia đình, các con ông ta. Tôi phấn khởi ủng hộ vị tổng tư lệnh gan dạ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết”.

Trong nội bộ đảng Cộng hòa, ông Pompeo tham gia nhóm bảo thủ “phong trào đảng trà”, là người ủng hộ việc thu thập thông tin của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân với Iran mà chính quyền Obama đã nỗ lực xây dựng, chống đối việc phá thai…

Bộ máy chuyển giao quyền lực của ông Trump cũng thông báo cựu tướng quân Mike Flynn được cử Cố vấn An ninh Quốc gia. Ông Mike Flynn, 57 tuổi, là nhân vật an ninh cấp cao duy nhất ủng hộ ông Trump trong quá trình ông vận động tranh cử. Ông được sự kính trọng trong các giới chức quân sự và tình báo, nhưng bị giải nhiệm tư lệnh quân báo Mỹ năm 2014 do cung cách điều hành bị coi là ‘ác liệt’.

Dương Minh

Xem thêm

 

Từ Khóa: