Ngày 3/11, bà Melania Trump, cựu người mẫu người Slovenia đã lần đầu tiên đích thân vận động tranh cử cho chồng tại bang quan trọng Pennsylvania. 

Bà Melania mở đầu bài phát biểu bằng cách kể về thời tuổi trẻ ở Slovenia. Bà coi quá trình 10 năm làm thủ tục nhập cư vào Mỹ là “một ân huệ lớn” với bản thân. Hãng tin CNN dẫn lời bà Trump nói: “Là một người nhập cư, tôi coi trọng giá trị về tự do và cơ hội ở nước Mỹ hơn ai hết”.

Theo hãng tin AFP, đây là lần đầu tiên một mình cựu người mẫu 46 tuổi xuất hiện trong một sự kiện tranh cử như vậy. Bà thuyết phục cử tri về những khía cạnh “vô cùng tuyệt vời” ở người chồng của bà.

Sự kiện vận động của bà Melania diễn ra tại Berwyn, một khu vực bên ngoài Philadelphia, nơi mà kết quả thăm dò dư luận cho thấy ông Trump bị mất uy tín nặng nề sau những bình luận về phụ nữ.

Bà Melania nói: “Đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại không chỉ là một khẩu hiệu, đó là những gì xuất phát từ tận đáy lòng của ông ấy từ ngày mà chúng tôi quen biết nhau. Ông ấy sẽ là một tổng thống rất tuyệt vời. Mỗi khi chồng tôi nghe tin một nhà máy nào đó phải đóng cửa ở Ohio hay ở North Carolina, hay tại Pennsylvania này, tôi thấy ông ấy rất buồn”.

Phu nhân của ông Trump liệt kê một lúc cả ba bang trọng yếu trong cuộc bầu cử ngày 8-11 tới rồi nói tiếp: “Ông ấy chắc chắn biết cách để xốc lại mọi thứ, phải không?”

Bà Melania cũng nói rằng nếu trở thành Đệ nhất phu nhân, bà cũng sẽ hết lòng vì phụ nữ và trẻ em, bảo vệ họ khỏi nạn đe dọa qua mạng hay thoát đói nghèo. Bà Melania tuyệt nhiên không đề cập đến những cáo buộc nói ông Trump quấy rối tình dục nhiều phụ nữ mặc dù trước đó bà từng lên tiếng bảo vệ chồng.

Cựu người mẫu kiêm doanh nhân từng làm việc tại Milan và Paris cũng cho biết bà cảm thấy “vinh dự và xem như một đặc ân” nếu được trở thành đệ nhất phu nhân của nước Mỹ. Bà cũng nói sẽ ủng hộ quan điểm chống bắt nạt trên mạng Internet và hỗ trợ những phụ nữ nghèo khổ.

Bài phát biểu của bà Trump được cho là một trong những nỗ lực nhằm lấy lòng cử tri nữ tại các vùng quê, những người ít được “cập nhật” những phát ngôn gây tranh cãi của ông Trump cũng như những cáo buộc khiếm nhã với phụ nữ.

Dương Lương

Xem thêm: