Ứng viên ôn hòa Emmaunuel Macron và lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen, sẽ là 2 nhân vật bước tiếp vào cuộc đua Tổng thống Pháp vào ngày 7/5 tới.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 1 đã có kết quả sơ bộ khá bất ngờ. Ông Macron, 39 tuổi, ứng viên ôn hòa, dự kiến đạt được 23,8% số phiếu, còn bà Le Pen, 48 tuổi, lãnh đạo phe cực hữu, giành khoảng 21,7%, theo Kantar Sofres.

Trong khi đó, hai ứng viên đầy kinh nghiệm khác là cựu thủ tướng Pháp Francois Fillon và lãnh đạo của phong trào “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Melenchon giành được 19,8% và 19,2% số phiếu bầu.


Kết quả dự kiến vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp. (Ảnh: BBC)

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017 có 11 ứng viên tranh đua trong vòng một ngày 23/4. Nếu không ai giành hơn 50% phiếu, hai người về đầu sẽ tiếp tục vào vòng hai ngày 7/5.

Như vậy cuộc đua tiếp theo vào điện Elysee cho chức Tổng thống Pháp sẽ diễn ra giữa bà Le Pen và ông Emmanuel Macron.

Marine Le Pen, được mệnh danh là “Bà Trump của nước Pháp”, chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia. Bà từng làm luật sư từ năm 1992 đến 1998, trở thành nghị sĩ Nghị viện châu Âu vào năm 2004.

Bà Le Pen theo chủ nghĩa dân túy, không ủng hộ nhập cư, đặt mục tiêu tăng ngân sách quốc phòng, muốn Pháp rời khỏi NATO và đàm phán lại các hiệp định EU.

Còn ông Emmanuel Macron, chính trị gia trẻ tuổi được mệnh danh là “Mozart giới tài chính”. Ông là lãnh đạo của đảng Tiến lên, từng làm Bộ trưởng Kinh tế và lãnh đạo cấp cao ngân hàng Rothschild & Cie. Ông rời chính phủ và mới bắt đầu thành lập đảng của mình từ năm 2016.

Ông Macron có quan điểm ôn hòa, mở cửa với người tị nạn, chủ trương tăng ngân sách quốc phòng và vẫn duy trì mối quan hệ giữa Pháp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo BBC, hai vấn đề lớn nước Pháp đang phải đối mặt, một là thất nghiệp đang gần 10%, cao thứ tám trong 28 nước thành viên EU, hai là an ninh với hơn 230 người đã chết trong các vụ tấn công từ tháng Giêng 2015. Hiện nay Pháp vẫn ở trong tình trạng khẩn cấp.

Thanh Long

Xem thêm: Nhà báo người Mỹ Ethan Gutmann đã được đề cử giải Nobel Hòa bình 2017