Tổng thống Đài Loan đương nhiệm Thái Anh Văn hôm thứ Năm (13/6) đã giành thắng lợi cho vị trí ứng viên của Đảng Dân tiến trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo Nikkei.

Chiến thắng của bà Thái một phần là nhờ vị thế của bà, lập trường chống Bắc Kinh cứng rắn, và bối cảnh sợ hãi gia tăng ở Hồng Kông về vai trò của Trung Quốc trong việc áp đặt một dự luật dẫn độ.

Đảng Dân tiến cho biết, nữ tổng thống đã giành được khoảng 35% sự ủng hộ trong các cuộc thăm dò công dân vào tuần này. Kết quả này đã đánh bại đối thủ sát nút trong đảng là cựu Thủ tướng William Lai (27%).

Bà Thái sẽ đối đầu với các đối thủ đảng đối lập là ông Hàn Quốc Du (Han Kuo-yy),Thị trưởng thành phố Cao Hùng thuộc đảng thân Bắc Kinh – Quốc dân Đảng (Kuomintang), và ông Ko Wen-je, thị trưởng độc lập thành phố Đài Bắc.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Quốc Dân đảng gần đây đã chiếm thế thượng phong trong cuộc đua vào vị trí tổng thống trong một khoảng thời gian dài. Nhưng Đảng Dân tiến đã có được sự ủng hộ của người dân khi chính phủ Hồng Kông cố gắng thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi bất chấp các cuộc biểu tình rầm rộ.

“Hình ảnh gần đây về lập trường cứng rắn của bà Thái nhằm bảo vệ chủ quyền Đài Loan với tư cách là một tổng thống đã giành được nhiều sự ủng hộ của người dân”, Ian Tsung-yen Chen, trợ lý giáo sư tại Đại học Quốc gia Sun Yat-sen, nói với Nikkei Asian Review.

Nhiều nhà hoạt động và chính trị gia Đài Loan đã ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Ở Đài Loan trong những ngày gần đây, khẩu hiệu “Hồng Kông hôm nay, Đài Loan ngày mai” đã vang dội khắp hòn đảo, như một lời cảnh báo về dàn xếp “một quốc gia, hai chế độ” của Bắc Kinh sẽ như thế nào.

Sau khi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông biến thành bạo lực vào hôm thứ Tư, hơn 50 sinh viên Hồng Kông ở Đài Loan đã tập trung trước Văn phòng Tổng thống tại Đài Bắc để trình lên bà Thái một bản kiến nghị nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ Đài Loan.

Bà Thái đã chia sẻ các bài đăng trên Facebook cho thấy sự ủng hộ của bà dành cho các cuộc biểu tình của Hồng Kông, trong đó có nói rằng: “Đài Loan tự do sẽ ủng hộ tự do của Hồng Kông”.

Đối thủ cùng đảng của bà Thái, cựu thủ tướng William Lai cũng cho biết, Đài Loan sẽ sát cánh cùng Hồng Kông.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds