Bà Thái Anh Văn đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan ngày hôm nay (11/1) và sẽ trở thành người đứng đầu chính quyền Đài Loan cho nhiệm kỳ tới, theo báo South China Morning Post.

Dù kết quả chính thức chưa được công bố, song kết quả kiểm phiếu sơ bộ với 99% số phiếu cho thấy bà Thái giành được hơn 8 triệu phiếu bầu, tương đương với 57% số phiếu. Trong khi đó, đối thủ gần nhất là ông Hàn Quốc Du của Quốc dân đảng chỉ giành được 5,5 triệu (38% tổng phiếu bầu). Ứng viên Tống Sở Du, đại diện đảng Thân Dân chỉ đạt 4% số phiếu.

Ông Hàn Quốc Du đã có tuyên bố chấp nhận thất bại. Ông xin lỗi người ủng hộ vì “nỗ lực cá nhân vẫn không đủ” và đã “làm mọi người thất vọng”. Ông Hàn cho biết đã đích thân gọi điện chúc mừng bà Thái và tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả cuối cùng.

“Chúng tôi rất hài lòng. Kết quả tốt hơn kỳ vọng của chúng tôi”, một người ủng hộ của bà Thái và làm việc trong ngành tài chính chia sẻ.

Bà Thái Anh Văn là thành viên của đảng Dân tiến và có chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Bà phản đối quan điểm chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc và tự nhận mình là người “bảo vệ Đài Loan” trước ảnh hưởng ngày càng tăng từ phía đại lục.

Ngược lại, đối thủ của bà Thái, ông Hàn Quốc Du của Quốc dân đảng, mong muốn có quan hệ thân thiết hơn với Bắc Kinh. Theo ông Du, điều này sẽ mang lại sự ổn định và phát triển kinh tế, song không làm ảnh hưởng đến quyền dân chủ tại hòn đảo này.

Trong bài phát biểu vừa diễn ra (11/1), bà Thái kêu gọi chính quyền Bắc Kinh “phải từ bỏ mọi mối đe dọa sử dụng vũ lực”.

Việc bà Thái Anh Văn tái đắc cử có khả năng làm leo thang căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc, khi quan hệ chính thức giữa hai bên đã bị đình trệ từ khi bà nhậm chức nhiệm kỳ đầu vào năm 2016, cũng như vì chính sách cứng rắn của bà đối với phía Bắc Kinh.

Trước đó, các điểm bầu cử chính quyền Đài Loan đã mở cửa vào lúc 8 giờ sáng ngày 11/1 (giờ địa phương – 7 giờ theo giờ Hà Nội) và đóng cửa vào 16 giờ cùng ngày. Theo hãng tin AFP, có khoảng 19,3 triệu cử tri Đài Loan đã đi bỏ phiếu chọn người lãnh đạo của mình.

Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu tại một điểm bầu cử thuộc thành phố Đài Bắc, bà Thái đã phát biểu trước báo chí rằng bà mong mọi cử tri sẽ thực hiện quyền bầu cử và mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Bà cũng cho rằng chỉ người Đài Loan mới có quyền lựa chọn tương lai của họ, và lên án việc Bắc Kinh sử dụng thông tin giả cũng như áp lực quân sự để gây ảnh hướng đến cuộc bỏ phiếu.

Truyền hình trực tiếp cuộc họp báo tại trụ sở bầu cử (bắt đầu lúc 8h Việt Nam), có sự góp mặt của tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn: