Hải quân Hoa Kỳ chuẩn bị thực hiện một cuộc diễn tập quân sự hiếm hoi chưa từng thấy trong một thập kỷ qua, theo Fox News.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan có trụ sở tại Nhật Bản; tàu USS Theodore Roosevelt có trụ sở tại San Diego; và tàu USS Nimitz có trụ sở tại căn cứ hải quân Kitsap tại Bremerton, Washington. Cả ba tàu sẽ bắt đầu cuộc tập trận tấn công chung vào thứ Ba tuần sau tại Tây Thái Bình Dương.

Các đơn vị của ba tàu sân bay sẽ tiến hành cuộc diễn tập trên vùng biển quốc tế để chứng tỏ khả năng độc nhất vô nhị của Hải quân Hoa Kỳ trong việc vận hành đa tàu sân bay nhằm phối hợp lực lượng tấn công.

USS Theodore Roosevelt (CVN 71) (Ảnh: U.S Navy)

Đô đốc Scott Swift của Hoa Kỳ nói với Fox News: “Đây là một cơ hội rất hiếm hoi để diễn tập hai tàu sân bay cùng nhau, và thậm chí hiếm khi có thể tập trận được ba chiếc cùng nhau.”

“Nhiều hoạt động của lực lượng tấn công tàu sân bay là rất phức tạp, và cuộc tập trận này ở Tây Thái Bình Dương là một kiểm chứng mạnh mẽ cho khả năng độc đáo và cam kết vững chắc của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ đối với an ninh và ổn định liên tục của khu vực.”

Trong khi trên biển, lực lượng tấn công dự định tiến hành các cuộc tập trận phòng không, giám sát trên biển, bổ sung trên biển, diễn tập chiến đấu và phòng thủ trên không, các động tác phối hợp chặt chẽ và các hoạt động diễn tập khác.

Đây là lần đầu tiên ba nhóm tàu sân bay diễn tập cùng nhau ở Tây Thái Bình Dương kể từ cuộc tập trận Valiant Shield 2006 và 2007 ngoài khơi đảo Guam. Cả hai cuộc tập trận đều tập trung vào khả năng nhanh chóng tập hợp lực lượng cùng nhau từ ba nhóm tấn công để đối phó với bất kỳ tình huống nào trong khu vực. Tàu Ronald Reagan đã tham gia Valiant Shield 2006 và tàu Nimitz đã tham gia Valiant Shield 2007.

Gần đây, các tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động kép của nhóm tàu sân bay tại Tây Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông, Biển Hoa Đông và Biển Philippines. Những cơ hội này thường xuất hiện khi các nhóm tấn công được triển khai vào khu vực hoạt động của Hạm đội 7 từ bờ biển phía tây của Hoa Kỳ kết nối với nhóm tàu sân bay tấn công được triển khai từ Nhật Bản.

Tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68) đi qua Thái Bình Dương, ngày 17 tháng 6 năm 2017. Nimitz hiện đang ở Thái Bình Dương trên một tuyến vận chuyển thường xuyên theo lịch trình tới Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. (Ảnh: U.S Navy)

Sự hiện diện và cuộc tập trận của ba tàu sân bay diễn ra đồng thời với chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump. Theo The Associated Press, các quan chức gần đây nói rằng cuộc tập trận chung có mục đích chứng minh sự quyết tâm của Hoa Kỳ với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra với Triều Tiên.

An Bình