Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã dẫn đầu một phái đoàn thăm châu Á và đến sân bay Tùng Sơn Đài Loan lúc 10:43 tối ngày mùng 2 theo giờ địa phương. Bà Pelosi đã nói với Washington Post lý do tại sao bà nhất quyết dẫn đầu một phái đoàn đến Đài Loan.

Bà Nancy Pelosi nhấn mạnh: “Chúng ta không thể đứng yên khi ĐCSTQ tiếp tục đe dọa Đài Loan và nền dân chủ.” Bà Pelosi chỉ ra rằng ngày nay, Hoa Kỳ phải ghi nhớ lời thề này, đó là, “Chúng ta phải ủng hộ Đài Loan, một quốc đảo kiên cường”.

Bà Pelosi đưa ra một ví dụ: Đài Loan ủng hộ bảo vệ môi trường, là quốc gia đi đầu trong hòa bình, an ninh và thịnh vượng kinh tế vì Đài Loan có tinh thần kinh doanh, văn hóa đổi mới và sức mạnh công nghệ mà thế giới phải ghen tị.

“Tuy nhiên, thật đáng lo ngại là một nền dân chủ sôi động và mạnh mẽ, được đánh giá là một trong những nền dân chủ tự do nhất trên thế giới và được lãnh đạo một cách tự hào bởi một nữ tổng thống,Thái Anh Văn, đang bị đe dọa”, bà khẳng định.

Pelosi cho biết căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan đã gia tăng trong những năm gần đây. ĐCSTQ đã tăng cường tuần tra máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát gần và thậm chí trên không phận của Đài Loan, khiến Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ kết luận rằng “quân đội ĐCSTQ có thể đang chuẩn bị cho các trường hợp thống nhất Đài Loan, tức là để xây dựng một quốc gia bằng vũ lực.”

Pelosi cho biết Trung Quốc cũng đã đưa cuộc chiến của họ vào không gian mạng, thực hiện hàng chục cuộc tấn công hàng ngày vào các cơ quan chính phủ Đài Loan. Đồng thời, Bắc Kinh đang tẩy chay Đài Loan về mặt kinh tế, gây áp lực buộc các công ty toàn cầu cắt đứt quan hệ với Đài Loan, đe dọa các nước hợp tác với Đài Loan và đàn áp du lịch từ Trung Quốc.

Bà cũng nói rằng trước sự bành trướng và xâm lược ngày càng nhanh của Đảng Cộng sản Trung Quốc, “chuyến thăm của phái đoàn quốc hội của chúng tôi nên được coi là một tuyên bố rõ ràng rằng Hoa Kỳ sát cánh với đối tác dân chủ của chúng tôi là Đài Loan trong việc bảo vệ bản thân và tự do của mình”.

Bà Pelosi nói rằng việc trở thành một trong số các phái đoàn quốc hội đến thăm Đài Loan chắc chắn sẽ không mâu thuẫn với chính sách một Trung Quốc lâu nay của Hoa Kỳ, dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Thông cáo chung Hoa Kỳ-Trung Quốc và Sáu đảm bảo, đồng thời khẳng định “Hoa Kỳ tiếp tục phản đối các lực lượng đơn phương làm thay đổi hiện trạng.”

Bà Pelosi nhấn mạnh rằng, trên thực tế, chuyến thăm Đài Loan lần này diễn ra vào thời điểm thế giới đang đứng trước sự lựa chọn giữa chuyên quyền và dân chủ. Khi Nga tiến hành một cuộc chiến tranh phi pháp và được định trước chống lại Ukraine, giết hại hàng nghìn người vô tội, bao gồm cả trẻ em, “Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi phải nói rõ rằng chúng tôi sẽ không bao giờ phục tùng một nhà độc tài”, bà Pelosi lưu ý, “chúng tôi đã thực hiện cam kết của mình đối với nền dân chủ: tái khẳng định rằng các quyền tự do ở Đài Loan (và tất cả các nền dân chủ) phải được tôn trọng.”

Bà Pelosi cũng cho biết, “Các cuộc thảo luận của chúng tôi với các đối tác Đài Loan sẽ tập trung vào việc tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với Đài Loan và thúc đẩy các lợi ích chung của Đài Loan và Hoa Kỳ, bao gồm cả việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”. Bà Pelosi nói, “Hôm nay, Hoa Kỳ Các quốc gia và sự thống nhất ở Đài Loan quan trọng hơn bao giờ hết, không chỉ đối với 23 triệu dân Đài Loan, mà còn đối với hàng triệu người bị Trung Quốc áp bức và đe dọa.”