Hôm thứ Sáu (15/2), Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, kêu gọi các nước không sử dụng thiết bị của Huawei để xây dựng các mạng điện thoại di động mới, cảnh báo rằng dung túng cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc phát triển mạng 5G sẽ là hành động lựa chọn “sự chuyên chế thay vì dân chủ”, theo National Review.

“Trung Quốc đang tìm cách xuất khẩu chế độ chuyên chế kỹ thuật số của mình thông qua gã khổng lồ viễn thông Huawei”, bà Pelosi nói với các cử tọa tại Hội nghị an ninh Munich, cảnh báo rằng chính quyền Trump đã để mắt tới tập đoàn công nghệ bị nghi ngờ làm gián điệp cho Trung Nam Hải.

“Các nước không thể vì để giải quyết vấn đề tài chính mà lại đem cơ sở hạ tầng viễn thông của mình giao cho Trung Quốc”, bà Pelosi nói. “Một sự nhượng bộ thiếu hiểu biết như vậy có thể sẽ chỉ thúc đẩy [Chủ tịch Trung Quốc] Tập [Cận Bình] làm xói mòn các giá trị dân chủ, nhân quyền, sự độc lập kinh tế và an ninh quốc gia”.

“Thay vào đó, chúng ta phải chuyển sang quốc tế hóa” mạng 5G, nữ chủ tịch Hạ viện Mỹ đề nghị.

Vào tháng 11, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã ngăn Huawei tiếp cận hàng tỷ đô la tiền hỗ trợ cho việc phát triển hệ thống băng thông rộng xuyên quốc gia vì lo ngại công ty công nghệ Trung Quốc có thể sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông ở Hoa Kỳ để theo dõi và đánh cắp thông tin của người Mỹ, cũng như phát tán virus và phần mềm độc hại khác vào các mạng máy tính ở xứ sở cờ hoa.

Trong tuần này, các quan chức Hoa Kỳ cảnh báo rằng Huawei trong hơn một thập kỷ qua nhiều khả năng đã sử dụng các thủ đoạn hắc ám để truy cập vào các mạng di động và thông tin cá nhân của Hoa Kỳ mà không cần có hiểu biết về cấu trúc của mạng mà họ tấn công.

Theo National Review, tập đoàn công nghệ Huawei có quan hệ chặt chẽ với đảng Cộng sản Trung Quốc, đối tượng mà chính quyền Tổng thống Trump đấu tranh trong cuộc chiến thương mại, với cáo buộc rằng lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc đã dung túng cho các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ trong nhiều năm qua.