Sau khi Thượng viện tuyên bố cựu Tổng thống Trump vô tội trong phiên tòa luận tội lần thứ hai, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện và là người đã khởi xướng phiên tòa luận tội lần hai này, nói rằng bà không có hứng thú khi phiên tòa chỉ khiển trách ông Trump, theo Epochtimes.

Bà nói rằng việc khiển trách ông Trump lần này chỉ giống như dành cho ông ta “một trừng phạt nhỏ mang tính tượng trưng”.

Bà nói thêm: “Khi mọi người sử dụng văn phòng phẩm sai mục đích, chúng ta sẽ khiển trách họ. Nhưng đối với những kẻ đã kích động bạo loạn và giết hại các thành viên của Quốc hội, chúng ta không thể chỉ là khiển trách họ là xong”.

Sau khi Thượng viện tuyên bố cựu tổng thống vô tội, bà Pelosi đã bất ngờ đến thăm nhóm điều hành quản lý luận tội của Hạ viện và đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp báo.

Bà trông có vẻ tức giận với kết quả của phiên tòa luận tội. Trong lúc phát biểu, bà đã nhiều lần nắm chặt nắm đấm và chỉ trích các Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại việc kết tội ông Trump là “một nhóm Đảng Cộng hòa hèn nhát”.

Thượng viện tuyên bố ông Trump vô tội bằng một cuộc bỏ phiếu 57:43. Tất cả các thành viên Đảng Dân chủ và 7 thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu kết tội ông Trump.

Các đảng viên Cộng hòa vượt ranh giới đảng phái, gia nhập mặt trận Đảng Dân chủ và ủng hộ sự kết tội của Trump gồm: Susan Collins (từ tiểu bang Maine), Lisa Merkowski (từ tiểu bang Alaska), Mitt Romney (từ tiểu bang Utah), Ben Sasse (từ tiểu bang Nebraska) và Pat Toomey (từ tiểu bang Pennsylvania), Richard Burr (từ tiểu bang Carolina); Bill Cassidy (từ tiểu bang  Louisiana ).

Cựu Tổng thống Trump đã đưa ra một tuyên bố sau khi được tuyên bố trắng án tại Thượng viện nói rằng ông sẽ luôn đấu tranh cho thượng tôn pháp luật.

Ông nói: “Tôi đã luôn và sẽ luôn là người bảo vệ vững chắc cho nhà nước pháp quyền, cho những anh hùng thực thi pháp luật và cho  quyền được thảo luận về các vấn đề hiện tại một cách hòa bình và được tôn trọng của người dân Mỹ mà không bị đối xử ác ý và thù hận”.

Đồng thời, ông cũng tuyên bố rằng phong trào “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” chỉ mới bắt đầu.

“Trong những tháng tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với các bạn và tôi mong muốn tiếp tục cuộc hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta cùng nhau để đạt được sự vĩ đại của nước Mỹ cho tất cả người dân của chúng ta. Chưa bao giờ có bất cứ điều gì giống như vậy!”, “Chúng ta còn rất nhiều công việc ở phía trước, và chúng ta sẽ sớm trỗi dậy với tầm nhìn về một tương lai Hoa Kỳ tươi sáng, rạng rỡ và vô hạn”,  ông nói trong bản tuyên bố.

Có thể bạn quan tâm: