Đã là ngày thứ 20 kể từ khi quân đội Nga tiến vào Ukraine, và Kiev, thủ đô của Ukraine, vẫn bị quân đội Nga bao vây. Thủ tướng các nước Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovenia đã tới Kiev hôm 15/3 để gặp Tổng thống Ukraine Zelenskiy.

Hiện thủ đô Kiev của Ukraine vẫn đang bị quân đội Nga bao vây, Thủ tướng Ba Lan, CH Séc và Slovenia đã đáp chuyến tàu tới Kiev để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên của các nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala và Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, ba Thủ tướng Liên minh châu u, đã đi qua biên giới Ba Lan- Ukraine lúc 7:00 GMT hôm 15, ba thủ tướng dự kiến ​​gặp tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev lúc 18:00 GMT .

Ông Michal Dworczyk, Chánh văn phòng Thủ tướng Ba Lan cho biết: “Tại Kiev, ngoài việc thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine, các thủ tướng sẽ đưa ra các chương trình trợ giúp cụ thể và ba thủ tướng cũng sẽ gặp gỡ với Thủ tướng Ukraine Denis Shmyhal”.

Bên lề cuộc họp không chính thức tại Cung điện Versailles ở Pháp vào tuần trước, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki đã thông báo với Chủ tịch Hội đồng châu u Charles Michel về ý định công du Kiev. Ông Moravitsch đã thông báo rằng ông sẽ đi cùng với hai thủ tướng khác. Sau khi biết chuyện, quan chức EU trả lời rằng EU hoàn toàn ủng hộ Ukraine, nhưng cũng chỉ ra rằng chuyến thăm vào thời điểm này là một rủi ro an ninh.

Quan chức Hội đồng EU nhấn mạnh rằng chuyến thăm Ukraine của ba thủ tướng không được Hội đồng EU thông qua, vì 27 nước thành viên chưa thông qua bất kỳ quyết định nào về việc này.

Chuyến thăm Ukraine của ba thủ tướng vào thời điểm này được thực hiện khi Nga tiếp tục tấn công Kiev. Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 8 giờ sáng 15 đến 7 giờ sáng 16, và chỉ những người có thẻ đặc biệt mới có thể di chuyển trong thành phố. Hiện chưa rõ lệnh giới nghiêm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chuyến thăm của các nhà lãnh đạo EU.

Quốc hội Ukraina, còn được gọi là Verkhovna Rada đã gia hạn trạng thái thời chiến của đất nước thêm 30 ngày kể từ ngày 26/3, theo một báo cáo do hãng thông tấn vệ tinh Strana.ua của Nga công bố.