Theo CNN, ba nhà khoa học Nhật Bản, Trung Quốc, Ireland đã đoạt giải thưởng Nobel Y học 2015 vì những nghiên cứu của họ trong việc chữa trị các chứng bệnh hiểm nghèo do nhiễm ký sinh trùng.

Thông cáo của Ủy ban Nobel tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển, cho biết một nửa giải thưởng được trao cho hai nhà khoa học, ông William Campbell (Ireland) và ông Satoshi Omura (Nhật Bản), vì đã tìm ra một loại thuốc mới mang tên Avermectin để chữa trị các bệnh mù sông (River blindness) và bệnh giun chỉ bạch huyết (Lymphatic Filariasis), do ký sinh trùng gây ra. Đây là hai loại bệnh chủ yếu xảy ra tại các khu vực nghèo nhất trên thế giới. Ngoài ra, thuốc Avermectin cũng có tác dụng hiệu quả đối với một số loại bệnh ký sinh trùng khác.

Nửa giải thưởng danh giá còn lại được trao cho bà Tu Youyou, một khoa học gia người Trung Quốc, người đã sử dụng các thảo dược truyền thống để chế tạo ra thuốc Artemisinin, giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh sốt rét.

Ủy ban Nobel cho biết có khoảng hơn 450.000 người tử vong mỗi năm vì căn bệnh sốt rét, và rất nhiều trong số đó là những trẻ em. Ngoài ra, khoảng phân nửa dân số thế giới, tương đương 3,4 tỷ người, có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Giáo sư William Campbell (sinh năm 1930) hiện đang giảng dạy tại Đại học Drew ở bang New Jersey, Mỹ, trong khi ông Satoshi Omura (sinh năm 1935) là giáo sư danh dự ở Đại học Kitasato, Nhật Bản và bà Tu Youyou (sinh năm 1930) là giáo sư tại Viện nghiên cứu Y học Cổ truyền Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Mỗi giải thưởng Nobel trị giá khoảng 960.000 USD sẽ được trao cho người đoạt giải kèm theo một huy chương vàng và giấy chứng nhận. Nếu nhiều người cùng được trao một giải thì họ sẽ cùng chia sẻ số tiền thưởng.

Xem thêm video công bố giải thưởng Nobel Y học năm 2015:

Giải thưởng Nobel do nhà khoa học người Thụy Điển, ông Alfred Nobel, sáng lập và trao tặng lần đầu vào năm 1901. Đến năm 1968 trở về sau, có 6 hạng mục được trao giải, gồm các lĩnh vực: Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế. Giải Nobel được biết đến như một trong các giải thưởng danh giá nhất trên toàn cầu. Các giải Nobel không bắt buộc phải được trao hàng năm, nhưng ít nhất phải được trao một lần cho mỗi 5 năm.

Ban Mai tổng hợp