Ngày 07/10/2015, Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố ba nhà khoa học gồm: ông Tomas Lindahl, đến từ Thụy Điển và hiện đang làm việc tại Anh Quốc; ông Paul Modrich đến từ Mỹ; và ông Aziz Sancar đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang làm việc tại Mỹ, cùng đoạt giải thưởng Nobel Hóa học năm 2015 cho công trình nghiên cứu sửa chữa DNA trong tế bào.

Trang mạng chính thức của giải thưởng Nobel thông báo rằng Ủy ban bình chọn cho rằng ba nhà khoa học đã tìm được cơ chế sửa chữa DNA bị tổn hại và duy trì thông tin di truyền của tế bào. Phát hiện của họ đã cung cấp các kiến thức cơ bản về chức năng của các tế bào sống. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu này có thể được sử dụng trong rất nhiều phương diện, chẳng hạn như trong các phương pháp điều trị ung thư mới.

Khoa học gia người Thụy Điển, ông Tomas Lindahl, hiện đang là một bác sĩ làm việc tại Anh quốc, chuyên nghiên cứu về các tổn thương và cách sửa chữa DNA. Từ năm 1986 đến 2005, ông Lindahl đảm nhiệm chức vụ Giám đốc phòng thí nghiệm Clare Hall, Anh Quốc. Năm 2007, ông được Hội Hoàng gia Anh Quốc trao tặng Huân chương Hoàng gia. Năm 2010, ông được trao huy chương Copley từ Hội Hoàng gia. BBC đưa tin, ông Tomas Lindahl cho biết giành được giải thưởng này ông cảm thấy rất may mắn và tự hào.

Nhà khoa học người Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Sancar hiện đang là một giáo sư hóa sinh học tại Mỹ. Năm 2005, ông được bầu làm Viện sĩ Viện Khoa học Quốc gia Mỹ, chuyên nghiên cứu về cách chữa trị DNA, nghiên cứu phương diện đồng hồ sinh học, kiểm tra chu kỳ tế bào. Ông Sancar hiện có quốc tịch của cả hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Nhà khoa học người Mỹ Paul Modrich hiện đang là giáo sư tại Đại học Duke và nghiên cứu viên tại Viện Y học Howard Hughes, Mỹ.

Theo trang mạng chính thức của giải Nobel, ba nhà khoa học giành giải thưởng Nobel Hóa học 2015 cùng chia nhau số tiền thưởng tương đương khoảng 960.000 USD.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Mai Trà biên dịch