Thành viên Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Janet Nguyễn đã đánh bại Diedre Nguyễn của Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua lập pháp, đại diện cho Địa hạt 72, cho thấy sự trở lại của Đảng Cộng hòa ở tiểu bang California.

Cơ quan Đăng ký Quận Cam đã đưa tin về cuộc tranh cử thú vị giữa hai ứng cử viên người Mỹ gốc Việt có cùng họ Nguyễn:

“Tôi vô cùng khiêm nhường và vinh dự khi các cử tri của Địa hạt 72 đã tin tưởng lựa chọn tôi là tiếng nói của họ ở Sacramento”, bà Janet Nguyễn cho biết hôm thứ Năm (12/11). “Bây giờ chiến dịch đã ở phía sau chúng tôi, tôi đã sẵn sàng để để làm việc ngay lập tức thay mặt cho cư dân của địa hạt chúng tôi”.

Diedre Nguyễn thừa nhận thua cuộc vào tối 11/11, khi kết quả bầu cử cập nhật cho thấy lượng phiếu mà Janet Nguyễn đang hơn bà, nhiều hơn số phiếu còn lại để kiểm đếm. Vào thời điểm đó, Janet Nguyễn dẫn đầu (nhiều hơn người đứng nhì) với 17.995 phiếu bầu và 15.438 phiếu bầu chưa đếm trên toàn quận.

Cuộc chạy đua cho Địa hạt 72 đã trở thành một trong những cuộc bầu cử sơ bộ được theo dõi chặt chẽ nhất của tiểu bang vào đầu năm nay, sau khi nghị sĩ đương nhiệm nhiệm kỳ đầu tiên của Đảng Cộng hòa Tyler Diệp mất đi sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa tại quận Cam.

Tình cảm này đã thúc đẩy đồng nghiệp Janet Nguyễn của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua.

Khi kết quả đầu tiên được công bố vào ngày 3/11, Diedre Nguyễn đã dẫn đầu một chút và bà vẫn hy vọng rằng mình sẽ thành công trong ngày. Nhưng Janet Nguyễn đã dần dần đạt được vị thế khi các lá thư tới muộn và phiếu bầu tạm thời được tính.

NBC News lưu ý rằng trong khi cộng đồng người Mỹ gốc Việt theo truyền thống là ủng hộ đảng Cộng hòa, nhưng cộng đồng này cũng đã trở nên đa dạng hơn về chính trị trong những năm gần đây.

Đảng Cộng hòa đã lật thành công một số ghế quốc hội ở tiểu bang này và một số cuộc trưng cầu dân ý của phe cánh tả đã bị cử tri California đánh bại, bất chấp thực tế là ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã dẫn đầu toàn bang so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Về tiểu bang California, tỷ lệ đăng ký cử tri của Đảng Cộng hòa là 36,6%, Đảng Dân chủ là 34,3% và 24,3% thành viên độc lập. Nhân khẩu học khá đa dạng, với 48,2% người da trắng, 33,1% người Mỹ gốc Á, 18,3% người Mỹ gốc Latinh và 0,4% người da màu.