Lầu Năm Góc đã công bố hôm Chủ nhật (13/5), ba người Mỹ được Triều Tiên phóng thích vào tuần trước đã đoàn tụ với gia đình sau khi Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón họ trở về, Fox News đưa tin.

Ông Kim Dong Chul, Kim Hak Song và Tony Kim đã được thả tự do sau khi được kiểm tra sức khỏe ở Trung tâm Y tế Quân sự quốc gia Walter Reed, khi vừa trở về từ Triều Tiên vào đầu thứ Năm, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, ông Carla Gleason cho biết.

“Những người trở về đã rời Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed. Cả ba đều thấy dễ chịu, tinh thần phấn khởi và thích nghi tốt”, phát ngôn viên cho biết. “Những người trở về đã được đoàn tụ với gia đình. Thời gian sum họp là một dịp cực kỳ vui vẻ.”

Ông Gleason cho biết 3 người Mỹ đã yêu cầu quyền riêng tư khi họ quay trở lại cuộc sống ở Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump, phu nhân Melania và Phó Tổng thống Pence đã gặp 3 người Mỹ gốc Hàn tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland sau khi máy bay trở về từ Triều Tiên hôm thứ Tư (9/5). Các cựu “con tin”, như cách mà ông Trump gọi họ, đã rời quốc gia cô lập này vào thứ Tư sau cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Foxnews)

Tổng thống Trump hôm thứ Tư đã công bố trên Twitter thông tin về việc thả tự do cho 3 người đàn ông và nói rằng họ đang ở trong tình trạng “sức khỏe tốt”. Khoảng một tuần trước đó, ông đã gợi ý rằng họ sắp trở về Mỹ. Sau đó Tổng thống nói đó là một “vinh dự lớn” khi được chào đón những người này, nhưng điều “vinh dự thực sự sẽ là chiến thắng trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân” khỏi bán đảo Triều Tiên.

Ba người đàn ông nói họ cảm ơn Tổng thống Trump và người dân Mỹ đã đưa họ về nhà.

“Chúng tôi cảm ơn Chúa, gia đình và tất cả bạn bè đã cầu nguyện cho chúng tôi và cho sự trở lại của chúng tôi. Chúa phù hộ cho nước Mỹ, quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới”, ba người đàn ông nói trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

Ba người đàn ông đã bị giam giữ hoặc bị kết án tại Triều Tiên trong vài năm qua. Ông Kim Dong Chul là tù nhân lâu nhất trong số 3 người. Tháng 4/2016 ông bị kết án 10 năm tù giam và lao động khổ sai vì bị cáo buộc là “âm mưu lật đổ nhà nước và làm gián điệp chống lại” Triều Tiên. Ông Tony Kim và ông Kim Hak Song bị buộc tội tham gia vào “hành vi thù địch” chống lại chính quyền trong những sự cố riêng biệt.

Việc phóng thích diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Thanh Hiền