Trong khuôn viên Nhà Trắng (Mỹ), có một khu vườn nhỏ đã được Đệ nhất phu nhân Obama trồng trọt từ hơn 7 năm qua. Khu vườn này chính là nền móng cho bà Obama gây dựng các chiến dịch thúc đẩy sức khỏe người dân Mỹ.

Từ đầu những năm 1970, Jim Crawford đã trồng các giống cây ở nông trại Pennsylvania. Vì vậy vào năm 2009, khi một người bạn hỏi ông có muốn giúp một người sống ở Washington làm vườn không thì ông đã đồng ý ngay.

Người sống ở Washington đó là Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, và khu vườn bà muốn trồng trọt lại ở trong Nhà Trắng. Lúc đó ông Jim Crawford cảm thấy lo lắng: “Khu vườn đó hoàn toàn mới, chưa có gì, trong khi bà Obama muốn trồng cây phải thành công”.

Hơn 7 năm sau, mọi người đã nhìn thấy mảnh đất đó trong Nhà Trắng có đầy rau và hoa quả, giống như các khu vườn trong lâu đài ở Pháp. Khu vườn đó không chỉ cung cấp đồ ăn cho nhân viên Nhà Trắng và các lãnh đạo thế giới đến thăm mà còn trở thành một biểu tượng cho chiến dịch khác của bà Michelle Obama, đó là “Dinh dưỡng khỏe mạnh”. Chiến dịch này nhằm chống lại bệnh béo phì và nâng cao sức khỏe người Mỹ.

Bà Obama đi trong khu vườn Nhà Trắng. (Ảnh: John Shinkle)
Bà Obama đi trong khu vườn Nhà Trắng. (Ảnh: John Shinkle)

Đầu tháng 10 vừa qua, bà Obama còn quyết định cải tạo khu vườn Nhà Trắng trở lên đẹp hơn và chắc chắn hơn: lát gạch, trang trí ngoại thất và trồng thêm các cây thông. Sau đó bà Obama cùng các học sinh ở thủ đô Washington tổ chức lần thu hoạch cuối cùng ở khu vườn này.

Tổng thống tương lai có thể không thích khu vườn, có thể thay đổi, nhưng giờ đây nó đã được xây dựng chắc chắn. Đệ nhất phu nhân nói: “Tôi hy vọng rằng gia đình Tổng thống tương lai sẽ trân trọng khu vườn này như chúng tôi đã làm”.

Tôi hy vọng rằng gia đình Tổng thống tương lai sẽ trân trọng khu vườn này như chúng tôi đã làm”. (Ảnh: John Shinkle)
Tôi hy vọng rằng gia đình Tổng thống tương lai sẽ trân trọng khu vườn này như chúng tôi đã làm”. (Ảnh: John Shinkle)

Người phát ngôn của bà Hillary Clinton nói bà sẽ giữ lại ngôi vườn nếu đắc cử Tổng thống. Còn bên ông Trump không trả lời câu hỏi này.

Đề cập đến chiến dịch chống béo phì và dinh dưỡng cho người Mỹ (Let’s Move), bà nói: “Tôi sẽ tiếp tục sự nghiệp này trong suốt cuộc đời còn lại”.

Chiến dịch Let’s Move (Hãy vận động) của bà Obama bao gồm việc đưa các loại rau vào khẩu phần ăn trong nhà trường, khuyến khích các bài tập thể dục và tạo ra các khu vườn cộng đồng.

Bà Obama nói bà muốn làm khu vườn Nhà trắng và phát triển sáng kiến về dinh dưỡng trẻ em bởi vì bà lo ngại về chế độ dinh dưỡng của chính 2 cô con gái.

Hiện nay khu vườn đã rộng gấp đôi so với ban đầu, thậm chí một góc vườn còn có nhà nuôi ong và vườn thụ phấn cho ong và các loài sâu.

Chỗ cho ong thụ phấn. (Ảnh: NPS.gov)
Chỗ cho ong thụ phấn. (Ảnh: NPS.gov)

Trong 6 năm qua, bà Obama nói rằng 50 triệu học sinh đã có chế độ ăn tốt hơn cho sức khỏe và 11 triệu học sinh tập luyện hàng ngày. Giờ đây trong các cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng ăn nhanh ở Mỹ đã có nhiều loại hoa quả và rau tươi. Và hơn 8 triệu người nghèo đã có thể mua thức ăn dinh dưỡng.

Ông Kelly Brownell, hiệu trưởng Trường Chính sách công Sanford nói: “Chiến dịch của bà Obama thành công là vì bà cam kết bằng chính gia đình của mình nên người dân Mỹ hiểu và ủng hộ bà”.

Một khu vườn nhỏ ban đầu đã chuyển thành giải pháp cho các vấn đề lớn của xã hội như: béo phì trẻ em, sức khỏe, dĩnh dưỡng, tập luyện.

Cho dù ai sẽ là chủ nhân tiếp theo ở Nhà Trắng, hay khu vườn có thể biến mất nhưng giá trị lịch sử vẫn còn nguyên. Một người dân ở Washington nói: “Bà Obama là người tích cực, bà sử dụng khu vườn theo cách để cho mọi người thấy rằng ai cũng tự tạo được công cụ, tự tạo cuộc sống cho mình. Bà ấy đã để lại một sự nghiệp”.

Theo Washington Post

Dương Lương biên dịch

Xem thêm: