Thủ tướng Đức Angela Merkel từng là người đề xuất cho phép Huawei được tham gia một phần hạ tầng mạng 5G không cốt lõi tại nước này nhưng giờ muốn trì hoãn việc này do lo ngại ảnh hưởng an ninh quốc gia.

Hãng tin Sputnik cho hay, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã yêu cầu các nghị sĩ chờ đợi thêm và chỉ ra quyết định về Huawei sau khi các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp vào tháng 3.

Theo đó, Chính phủ Đức đã đồng ý trì hoãn quyết định cho mạng 5G của Đức cho đến năm sau trong nỗ lực tăng cường kiểm tra các nhà cung cấp thiết bị viễn thông.

Quyết định đối với Huawei sẽ trì hoãn cho tới khi Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 3 tới. Trong cuộc họp vào tháng 3 tại Brussels, Bỉ, các lãnh đạo EU sẽ thảo luận khả năng Huawei tham gia mạng viễn thông châu Âu hay không. 

“Merkel cho rằng sự phối hợp của EU về vấn đề này rất quan trọng và bà hiện chưa vượt qua được những bất đồng trong liên minh cầm quyền về Huawei”, hãng Reuters trích dẫn một nguồn tin thân cận với chính phủ Đức cho hay.

Được biết, bà Merkel dường như đã thay đổi ý kiến xung quanh câu chuyện Huawei. Không tìm được tiếng nói chung với các thành viên đảng liên minh, bà Merkel đã quyết định hoãn lại quyết định cấp phép cho Huawei được tham gia vào xây dựng hạ tầng mạng 5G ở Đức. Bà cũng ủng hộ các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt đối với mạng 5G.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer còn đề cao vai trò đặc biệt của công ty Trung Quốc.

Ông Seehofer cảnh báo rằng, cơ sở hạ tầng ở Đức sẽ “chẳng có gì” nếu không có Huawei. Trong một cuộc phỏng vấn với Frankfurter Allgemeine Zeitung, ông nói rằng dự án triển khai 5G của đất nước có thể bị đình trệ tới mười năm nếu không có công nghệ Trung Quốc.

Bà Merkel từng được cho là chính trị gia phân minh và khéo léo khi muốn làm vừa lòng các bên gồm Mỹ và Trung Quốc. Bà Merkel cũng là người đã nhắc tới sáng kiến sử dụng thiết bị của Huawei cho những sản phẩm không cốt lõi bởi chúng không ảnh hưởng tới những cáo buộc của Mỹ về khả năng bị rò rỉ thông tin cho bên thứ ba, có thể là chính phủ Trung Quốc.

Hồi tháng 2/2019, bà Merkel đã đưa ra điều kiện với Huawei. Đức cần Huawei đảm bảo rằng hãng này sẽ không bàn giao dữ liệu cho Trung Quốc trước khi được cấp phép tham gia thầu hạ tầng mạng 5G ở Đức.

Bà Merkel cho rằng vấn đề an ninh là quan trọng nếu các công ty muốn làm việc ở Đức và phải làm rõ rằng Bắc Kinh không thể truy cập tất cả dữ liệu trong các sản phẩm của Trung Quốc.

Chính phủ Đức đến nay vẫn chưa đạt được lập trường chung về việc có nên theo các quốc gia phương Tây khác trong việc loại bỏ Huawei khỏi thị trường của họ dựa trên an ninh quốc gia hay không.