Vào ngày 28/6, Đệ nhất phu nhân Melania Trump trở lại biên giới Mỹ-Mexico để gặp các cán bộ xuất nhập cảnh và thăm nơi ở của các trẻ em ở đây.

Theo Epoch Times, đây là chuyến thăm lần thứ hai của bà trong tuần qua, sau chuyến đi bất ngờ vào ngày 21/6. Lần này, Đệ nhất phu nhân Mỹ tham dự hội nghị bàn tròn cùng với các quan chức gần căn cứ không quân Davis-Monthan ở Tucson, Arizona. Và đến thăm trẻ di dân bị tách khỏi gia đình khi vượt biên vào Hoa Kỳ.

Đệ nhất phu nhân nói với các quan chức tại cơ sở Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ rằng bà sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ trẻ em và gia đình di dân.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump tham gia thảo luận bàn tròn tại Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Trại trẻ em Southwest Key Campbell ở Phoenix, Arizona vào ngày 28 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: MANDEL NGAN / AFP / Getty Images)

Phát biểu trong buổi khai mạc tại cơ sở, bà cũng cảm ơn sự chào đón của các quan chức của Cục Hải quan, Bảo vệ Biên giới (CBP) và Cục Di trú và Hải quan (ICE).

Đệ nhất phu nhân Mỹ cho biết, bà hiểu rõ công việc hàng ngày của các quan chức công tác tại vùng biên giới nguy hiểm và khó khăn như thế nào, vì vậy bà thực sự đánh giá cao tất cả những gì họ đã làm để thực hiện nhiệm vụ cao cả này thay mặt cho đất nước.

Stephanie Grisham, đại diện phát ngôn của Đệ nhất Phu nhân cho biết, quyết định đến thăm cơ sở này là chủ ý của bà, sau khi Tổng thống Trump thông qua một sắc lệnh cho phép đoàn tụ các gia đình nhập cư tại biên giới vào ngày 20/6.

Hôm thứ Ba, một thẩm phán liên bang California đã yêu cầu các cơ quan chức trách ở vùng biên giới Hoa Kỳ tạo điều kiện cho những gia đình nhập cư được đoàn tụ trong thời hạn 30 ngày, thậm chí sớm hơn đối với trẻ em dưới 5 tuổi.

Mục tiêu của chuyến đi vào hôm thứ Năm là để Đệ nhất phu nhân có thể “tự mình” tìm hiểu về các vấn đề ở biên giới , Grisham nói. Bà Trump cũng đã đến thăm một trung tâm tạm trú dành cho trẻ vị thành niên, theo Associated Press. 

Nữ phát ngôn viên Stephanie Grisham của bà Trump nói rằng đệ nhất phu nhân rất quan tâm đến vấn đề của các gia đình bị phân ly, “tôi hiểu rằng bà rất lo ngại và muốn đảm bảo là những đứa trẻ này được đối xử tốt đẹp.”

Khi được hỏi về suy nghĩ của bà đối với chính sách nhập cư cứng rắn của chồng mình, phát ngôn viên Grisham nói bà Trump tin tưởng vào hiệu quả của chính sách biên giới cứng rắn nhưng cũng tin là “chính phủ có thể điều hành đất nước với tấm lòng nhân hậu.”

Thanh Hiền