Các bà mẹ trong một tổ chức từ thiện ở Rwanda nhận nuôi nhiều trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và từng chịu tổn thương. Họ cùng nhau xoa dịu vết thương trong quá khứ và hướng tới tương lai.

Theo CNN, bà Marie Goretti Amurere (60 tuổi), là 1 trong 28 “Mama” nhận nuôi những đứa trẻ mồ côi tại tổ chức Agahozo Shalom Youth Village (ASYV) thuộc quận Rwamagana, Rwanda. ASYV nghĩa là “chốn an bình nơi những giọt nước mắt được lau khô” trong tiếng địa phương.

Chồng và con của bà đã qua đời trong chiến tranh. Khi làm việc tại ASYV, có hàng chục đứa trẻ mồ côi gọi là mẹ, bà Goretti lại cảm thấy bản thân có lý do để tiếp tục sống và cống hiến.

“Tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi nghe những đứa trẻ này gọi mình là mẹ. Tôi cảm thấy phải chăm sóc chúng như cách mà người khác sẽ lo cho con chúng tôi nếu chúng tôi qua đời. Điều mà tôi có thể làm để tưởng nhớ những thành viên đã mất trong gia đình là nuôi nấng những đứa con của người khác, những đứa trẻ cần sự giúp đỡ của tôi”, bà nói.

Bà mẹ người Rwanda dành trái tim nồng ấm và tình thương sâu sắc cho hàng chục trẻ mồ côi
Bà Goretti cùng các con của mình tại ASYV đi bộ tới trường. (Ảnh: CNN)

Hoạt động từ năm 2008, ASYV chào đón những đứa trẻ mồ côi đến từ các khu vực nghèo và dễ bị tổn thương nhất tại Rwanda. Hơn 520 trẻ mồ côi và trẻ chậm phát triển được cưu mang, dạy dỗ và chăm sóc tại đây.

Trong đó, mỗi nhóm 16-24 em sống cùng nhau dưới cùng một mái nhà như anh em ruột, với sự quản lý của một “Mama”. Hầu hết các Mama là những người phụ nữ mất chồng và con trong chiến tranh. Việc gia nhập ASYV là một cách để các Mama chữa lành vết thương và nỗi đau trong cuộc đời mình.

Bà mẹ người Rwanda dành trái tim nồng ấm và tình thương sâu sắc cho hàng chục trẻ mồ côi
Các bé gái được khuyến khích chia sẻ những trải nghiệm trong ngày của mình trong các buổi họp mặt mỗi tối. (Ảnh: CNN)

Các Mama giống như những trụ cột của ngôi làng, là chỗ dựa về tinh thần và cảm xúc cho những đứa trẻ mồ côi. Sau các buổi học tại trường, Goretti lại cùng các con quây quần tại phòng khách trong “khoảng thời gian gia đình”. Họ kể cho nhau nghe những trải nghiệm trong ngày, cùng tháo gỡ những khó khăn, rồi cùng nhau hát, nhảy và cầu nguyện.

Mama Goretti không coi việc mình đang làm chỉ đơn giản là một công việc mà là tiếng gọi của tâm hồn. “Nếu bạn tới đây chỉ để xin việc, bạn sẽ nhanh chóng từ bỏ vì bạn sẽ trải qua rất nhiều khó khăn khi nuôi những đứa trẻ không phải máu mủ của mình, đặc biệt là nhiều em gặp vấn đề về tâm lý và nhận thức. Nếu không có một điều gì đó thôi thúc từ bên trong, bạn sẽ không đủ khả năng để đối mặt”, bà Goretti chia sẻ.

Bà mẹ người Rwanda dành trái tim nồng ấm và tình thương sâu sắc cho hàng chục trẻ mồ côi
Bà Goretti ôm một người con của mình tại ASYV. (Ảnh: CNN)

Những đứa trẻ ở đây có nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng đa số đều mang theo nỗi đau, mất mát trong quá khứ. Chúng có cha mẹ đơn thân, hoặc đến từ các gia đình nghèo không có điều kiện cho con tới trường.

Theo báo cáo năm 2018 của Ngân hàng Thế giới, 51% dân số Rwanda hiện sống trong hoàn cảnh nghèo đói. Sau chiến tranh, Rwanda có tới hơn 95.000 trẻ mồ côi.

Bà mẹ người Rwanda dành trái tim nồng ấm và tình thương sâu sắc cho hàng chục trẻ mồ côi
Bà Goretti cầm bức ảnh con gái đã mất trong chiến tranh. (Ảnh: CNN)

Theo bà Goretti, những Mama như bà là những “phụ nữ tìm thấy sức mạnh bên trong con người mình sau thảm kịch, và nắm giữ vai trò quan trọng với thế hệ tương lai của Rwanda”.

Titui Martine, 17 tuổi, một đứa con của Mama Goretti tại ASYV cho biết: “Mama chỉ cho cháu nên sống cuộc đời mình như thế nào, không phải bằng cách tập trung vào quá khứ. Đó đã là quá khứ và sẽ không quay trở lại”.

Thu Hương