Các nhà lập pháp Anh đã đưa ra một cuộc điều tra mới về rửa tiền, các biện pháp trừng phạt và tội phạm kinh tế vào thứ Năm (29/3), đặc biệt tập trung vào các tài sản được mua bằng “tiền bẩn”, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga, theo Reuteus.

Thủ tướng Theresa May vào hồi đầu tháng này nói rằng không có nơi nào cho những kẻ “tội phạm nghiêm trọng và những kẻ tinh hoa tham nhũng”, khi bà nêu lên phản ứng của Anh đối với vụ đầu độc cựu gián điệp Sergei Skripal, mà nước Anh đổ lỗi cho Nga.

Anh và Nga đã trục xuất 23 nhà ngoại giao của nhau trong cuộc tranh cãi về vụ ngộ độc, mà Nga bác bỏ sự liên quan của mình.

Chủ tịch Ủy ban Kho bạc Hạ viện, bà Nicky Morgan đang dẫn đầu cuộc điều tra cho biết: “Với những mối đe dọa mà nước Anh phải đối mặt, những biện pháp có hiệu quả mà chúng tôi sử dụng để bảo vệ hệ thống tài chính của mình khỏi lạm dụng bởi các chính quyền chưa bao giờ là quan trọng hơn”.

Bà nói thêm: “Người ta cho rằng Anh Quốc, đặc biệt là thị trường bất động sản London, đang trở thành điểm đến của việc rửa tiền thu được từ tội phạm và tham nhũng ở nước ngoài – cái gọi là “tiền bẩn”.

Lon don
Thành phố với những tòa nhà chọc trời thường được gọi là ‘Cheesegrater’, ‘Gherkin’ và ‘Walkie Talkie’ được thấy ở London, Anh, ngày 25/1/2018. (Ảnh: Reuters/Toby Melville)

Bà Morgan cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét các nỗ lực quốc tế của Anh nhằm giải quyết vấn đề rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Theo các số liệu trích dẫn của Ủy ban Kho bạc, nhóm áp lực của Tổ chức Minh bạch Quốc tế cho biết giá trị của các tài sản Anh trị giá 4,4 tỷ bảng Anh (6,2 tỷ USD) có thể đã được mua với sự giàu có đáng ngờ.

Ông Duncan Hames, Giám đốc Chính sách của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, nói: “Các sự kiện gần đây dường như đã thúc đẩy một số động lực mới cần thiết của Anh Quốc cho cuộc chiến chống lại tiền bẩn và chúng tôi rất hoan nghênh Ủy ban Kho bạc đang nắm giữ yêu cầu này”.

London đã là một địa điểm lý tưởng để những người Nga giàu có mua bất động sản và dòng tiền của Nga đã làm thủ đô này có biệt danh là “Londongrad”. Tuy nhiên, mặc dù những tuyên bố cứng rắn của bà May nhắm vào tầng lớp tinh hoa của Nga, bà đã không nêu tên những người hoặc công ty sẽ bị trừng phạt đặc biệt.

Bà Morgan cũng cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét tội phạm kinh tế nhằm vào người tiêu dùng, như gian lận và lừa đảo.

Minh Đức