Theo hãng Fox News, ứng cử viên tổng thống Pháp Marine Le Pen ngày 24/4 đã bất ngờ tuyên bố tạm thời rời khỏi vị trí chủ tịch Đảng Mặt trận Dân tộc thuộc phe cực hữu để tập trung cho chiến dịch tranh cử, chỉ chưa đầy 2 tuần trước khi cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra.

Đây có thể là một bước đi của bà Le Pen nhằm giành được sự ủng hộ rộng rãi hơn của cử tri trước cuộc bỏ phiếu quyết định.

Quyết định từ chức diễn ra chỉ một ngày sau khi bà Le Pen giành quyền vào vòng trong của cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

“Tối nay, tôi không còn là chủ tịch của Đảng Mặt trận Dân tộc nữa, tôi là ứng cử viên cho vị trí tổng thống”, bà phát biểu trên kênh truyền hình French TV của Pháp, cho rằng mình cần đứng ngoài mối quan tâm đảng phái và rằng tổng thống Pháp phải thống nhất được lòng dân.

Trong quá khứ, bà Le Pen cũng từng nói rằng bà không phải là một ứng viên của Đảng Mặt trận Dân tộc. Hồi tháng 2, bà cho biết các biện pháp bà đang thực hiện cho chiến dịch tranh cử không phải là từ đảng của mình, mà là của riêng mình.

Bà cũng đã nhiều lần cố gắng tránh những bình luận gây tranh cãi từ cha mình, ông Jean-Marie Le Pen – người đã sáng lập ra Đảng Mặt trận Dân tộc trước khi bị đuổi khỏi đảng này vào năm 2015.

“Tôi đã luôn cho rằng tổng thống của nước cộng hòa (Pháp) phải là tổng thống của mọi người dân Pháp”, bà nói. “Bây giờ chính là thời điểm cần biến lời nói thành hành động và đó là lý do tại sao lại có vẻ quan trọng khi tôi rời vai trò lãnh đạo đảng của mình”.

Bà Le Pen trong nhiều năm qua đã tìm cách thống nhất các cử tri theo phái cực tả và cực hữu lại với nhau trong một nỗ lực nhằm xóa bỏ hình ảnh phân biệt chủng tộc của đảng mình.

Bà Le Pen và ứng viên trung hữu Emmanuel Macron thuộc đảng En Marche đã vượt qua cuộc bầu cử vòng 1 diễn ra ngày 23/4 sau khi đánh bại 9 đối thủ khác. Bà Le Pen nhận được 21,58% số phiếu bầu, còn ông Macron nhận được 23,82% số phiếu.

Với quyết định từ chức chủ tịch đảng, bà Le Pen có thể đang nhắm đến số cử tri ủng hộ cho các ứng cử viên bị đánh bại ở vòng 1.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: