Cơ quan phản gián Ba Lan đã bắt giữ giám đốc bán hàng của công ty công nghệ Huawei Trung Quốc, với cáo buộc người này là gián điệp, theo CNBC.

Đài Truyền hình quốc gia Ba Lan (TVP) đưa tin, hôm thứ Ba (8/1), cơ quan An ninh nhà nước Ba Lan (ISA) đã bắt giữ Giám đốc bán hàng của Huawei, và một cựu nhân viên an ninh.

Nhân viên của Huawei là một công dân Trung Quốc có tên “Weijing W”, còn được gọi là “Stanislaw Wang”, và công dân Ba Lan tên là “Piotr D”, người gần đây đã làm việc cho hãng viễn thông Orange Polska.

AP dẫn lời ông Maciej Wasik, Phó giám đốc ISA, cho biết họ đã xác định được các nghi can từ lâu, và vụ bắt giữ được lên kế hoạch rất cẩn thận. ISA đã tìm kiếm rà soát các văn phòng của Huawei và văn phòng của Oranges và đã tịch thu các tài liệu liên quan. Phát ngôn viên của ISA, Stanislaw Zaryn xác nhận hai người này đã bị bắt hôm 8/1.

Đại diện Huawei cho biết công ty đã biết được sự việc: “Hiện tại Huawei đã biết được tình hình và chúng tôi đang xem xét vấn đề này. Chúng tôi không có bình luận nào trong thời gian này”, và bổ sung: “Huawei tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành tại các quốc gia nơi nó hoạt động, và chúng tôi yêu cầu tất cả nhân viên phải tuân thủ luật pháp và quy định tại các quốc gia nơi họ làm việc”.

Việc bắt giữ này làm sâu sắc thêm những tranh cãi về những chỉ trích của phương Tây đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, theo Reuters.

Huawei đang thực hiện các hoạt động xây dựng các mạng di động thế hệ tiếp theo tại châu Âu và các nơi khác trên thế giới, nhưng các kế hoạch mở rộng của họ đã bị vấp phải sự cản trở bởi các mối lo ngại của an ninh phương Tây, theo The New York Times.

Triệu Hằng