Cựu đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc – Kelly Craft vào hôm thứ Ba (31/8) bày tỏ trong một bài phát biểu, rằng chính quyền Trung Quốc đã sử dụng tình hình ở Afghanistan để khiến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Đài Loan, nghi ngờ về những lời hứa của Hoa Kỳ. Bà nói rằng “Đài Loan không phải là Afghanistan” và tuyên bố của Trung Quốc là “ác ý và gây hiểu lầm”, theo trang Epoch Times.

Bộ Ngoại giao Đài Loan và Quỹ Tầm nhìn Giao lưu Xuyên eo biển đã tổ chức “Đối thoại An ninh Châu Á-Thái Bình Dương-Diễn đàn Kedaglen-2021” trực tuyến vào hôm thứ Ba. Bà Craft đã tham gia qua video và đã có bài phát biểu.

Bà Craft lần đầu tiên tuyên bố rằng, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan dựa trên tình bạn chân thành và sự ủng hộ dành cho các đồng minh với các giá trị tự do và dân chủ của Hoa Kỳ. Bà Craft từng là một đại sứ của Liên Hiệp Quốc dưới thời cựu Tổng thống Trump. Trong thời gian này, bà đã cam kết thúc đẩy quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan tại Liên Hiệp Quốc và làm việc để ngăn chặn việc Liên Hợp Quốc có hệ thống phân biệt đối xử chống lại Đài Loan.

Trước khi tiếp tục nói về Đài Loan, bà Craft nói rằng chính quyền toàn trị của ĐCSTQ đã sử dụng quân đội Hoa Kỳ, phụ nữ và công dân Afghanistan tử vong và bị thương ở Afghanistan để làm cho các đồng minh ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Đài Loan nghi ngờ những lời hứa của Hoa Kỳ. Bà Craft nhấn mạnh rằng “nhưng Đài Loan không phải là Afghanistan. So sánh Đài Loan và Afghanistan như nhau, không chỉ gây hiểu lầm, mà còn là hành động ác ý”.

Bà khẳng định: “Tôi xin cam đoan rằng Thời báo Hoàn cầu là sai. Tôi tin tưởng vào cam kết vững chắc của Hoa Kỳ trong việc giúp ngăn chặn những đe dọa đối với Đài Loan. Nếu Đài Loan mất, chúng tôi cũng thua”.

Bà Craft nói rằng là một người Mỹ, bà tự hào rằng chính quyền ông Trump đã ủng hộ cam kết của Hoa Kỳ với Đài Bắc và rằng chính quyền Biden tiếp tục chính sách này. Bà Craft nói rằng mặc dù chức danh của bà đã thay đổi, nhưng bà sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc chiến giúp Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Đài Loan bận giúp đỡ người khác, ĐCSTQ bận truyền bá lời nói dối

Bà Craft nói trong tháng 10 năm nay sẽ là kỷ niệm 50 năm Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Bà phản đối cách giải thích của Liên Hiệp Quốc về nghị quyết này và sử dụng giả định của nó để phân biệt đối xử với tất cả những người Đài Loan tham gia hệ thống Liên Hiệp Quốc như phân biệt đối xử trong quản trị, an ninh toàn cầu và sức khỏe toàn cầu “.

Bà cũng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà tuyên bố rằng một tổ chức quốc tế dành riêng cho hòa bình và an ninh thế giới đã từ chối hợp tác trong lĩnh vực y tế cộng đồng với các quốc gia tiên phong chống dịch. Trong phần hỏi đáp, bà đề cập rằng Đài Loan đang rất bận rộn giúp các nơi khác trên thế giới hiểu về dịch COVID-19 và các biện pháp phòng ngừa. Mặt khác, ĐCSTQ cũng rất bận rộn, nhưng lại bận rộn sử dụng người khác làm cơ quan ngôn luận và truyền bá những lời nói dối ác ý của họ để che đậy những gì thực sự đã xảy ra.

Không thể phó mặc số phận của mình cho ĐCSTQ

Bà Craft nói rằng mặc dù các chức sắc của Đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Hoa Kỳ đứng về các phe đối lập chính trị, họ đã đạt được sự đồng thuận giữa các bên về vấn đề ủng hộ Đài Loan. “Câu trả lời rất đơn giản, bởi vì nó rõ ràng là lợi ích của chúng tôi.” Bà Craft dẫn lời Tướng Douglas MacArthur nói: “Nếu Đài Loan thất thủ, chúng tôi sẽ mất Thái Bình Dương”.

Bà Craft kêu gọi rằng một số người lo ngại về số phận của Đài Loan, một số lo ngại về tương lai của Afghanistan, một số lo ngại về cuộc đấu tranh cho dân chủ và tự do ở nước ngoài, và một số lo ngại hơn về những thách thức bên trong. “Nhưng nếu bạn không chắc số phận của một đất nước nhỏ bé có quan trọng đối với bạn hay không, xin hãy nhớ rằng nó cũng liên quan đến an ninh của chúng ta và vận mệnh của đất nước chúng ta”.

Bà nói: “Nếu không có Đài Loan, cuộc sống của bạn và công việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên vô ích, bởi vì chúng ta đã mất Thái Bình Dương. Hoa Kỳ không thể để số phận của mình cho ĐCSTQ quyết định. Nếu không bảo vệ được Đài Loan, chúng ta sẽ mất rất nhiều”.

Từ Khóa: