Hôm thứ Tư (1/9), Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đưa ra tuyên bố phản đối luật cấm phá thai mới được thông qua tại tiểu bang Texas. Trong tuyên bố, bà khẳng định luật cấm phá thai sẽ “làm giảm đáng kể khả năng tiếp cận chăm sóc sinh sản” đối với “phụ nữ da màu”, trang Breitbart cho hay.  

“Đạo luật Nhịp tim” của tiểu bang Texas, một trong những luật cấm phá thai nghiêm ngặt nhất ở Hoa Kỳ đã có hiệu lực từ ngày 1/9. Đạo luật này quy định, không được phép phá thai sau khi thai được 6 tuần tuổi trong bất kỳ trường hợp nào. 

Bà Harris cho biết trong một tuyên bố rằng, luật cấm phá thai ở Texas vi phạm các quyền hiến pháp được thiết lập trong phán quyết vụ Roe vs. Wade. Theo đó, Tòa án phán quyết rằng Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do của phụ nữ được chọn phá thai mà không bị chính phủ hạn chế quá đáng.

Bà Harris cho rằng luật cấm phá thai là “cuộc tấn công toàn diện vào sức khỏe sinh sản” và luật này đã cấm việc phá thai đối với gần 7 triệu người dân Texas trong độ tuổi sinh sản. 

Phó tổng thống lập luận, những người muốn phá thai giờ sẽ phải sang tiểu bang khác hoặc mang thai trái với ý muốn của họ. Tương tự, Tổng thống Biden cũng tuyên bố luật cấm phá thai ở Texas sẽ “làm giảm đáng kể tiếp cận của phụ nữ với dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần, đặc biệt đối với cộng đồng da màu và cá nhân có thu nhập thấp”.

Luật cấm phá thai của Texas có hiệu lực từ ngày 1/9. Theo đó, cấm phụ nữ phá thai sau khi phát hiện tim thai. Ngoài ra, luật cấm phá thai của tiểu bang này còn có một cơ chế, theo đó, bất kỳ công dân nào cũng có thể nộp đơn kiện dân sự đối với nhà cung cấp dịch vụ phá thai hoặc bất kỳ cá nhân nào “hỗ trợ hoặc tiếp tay” cho việc phá thai. 

Abby Johnson, cư dân Texas chia sẻ với tờ Breitbart News, bà “tự hào khi được sống ở tiểu bang tuyệt vời, dưới sự điều hành của một thống đốc và cơ quan lập pháp đặt mạng sống của những người vô tội lên trên bất kỳ các chính sách nào khác”.

Với đạo luật mới, bà Abby dự đoán: “Hơn 85% số ca phá thai sẽ được hủy bỏ ở Texas”.

Texas ban hành luật cấm hầu hết các vụ phá thai, bảo vệ quyền được sống

Lệnh cấm phá thai sâu rộng nhất của nước Mỹ kể từ khi chúng được hợp pháp hóa cách đây nửa thế kỷ đã có hiệu lực vào thứ Tư 1/9 tại bang Texas, AP News cho hay.

Luật Texas, do Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Abbott ký vào tháng 5, sẽ cấm hoạt động phá thai một khi các chuyên gia y tế có thể phát hiện ra hoạt động thai tim, thường là khoảng sáu tuần và trước khi hầu hết phụ nữ biết họ đang mang thai.

Đây là một phần trong nỗ lực sâu rộng hơn của Đảng Cộng hòa trên toàn quốc nhằm áp đặt những hạn chế mới đối với việc phá thai. Ít nhất 12 bang khác đã ban hành lệnh cấm phá thai ngay từ khi mang thai giai đoạn đầu, nhưng tất cả đều bị ngăn chặn đi vào hiệu lực.

Điều làm cho luật Texas trở nên khác biệt là, thay vì yêu cầu các quan chức chịu trách nhiệm áp đặt luật, các công dân cá nhân được phép kiện những người cung cấp dịch vụ phá thai và bất kỳ ai liên quan đến việc tạo điều kiện cho việc phá thai. Điều này sẽ bao gồm bất kỳ ai đưa phụ nữ đến phòng khám để phá thai. Theo luật, bất kỳ ai kiện thành công sẽ được thưởng ít nhất 10.000 đô la (USD).

Thống đốc Abbott cho biết trong một tuyên bố được đăng trên Twitter: “Bắt đầu từ hôm nay, mọi đứa trẻ chưa sinh đã xuất hiện nhịp tim sẽ được bảo vệ khỏi sự tàn phá của nạn phá thai. Texas sẽ luôn bảo vệ quyền được sống”.

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng luật này “vi phạm trắng trợn quyền hiến pháp được thiết lập dưới thời vụ kiện Roe kiện Wade và được duy trì như một tiền lệ trong gần nửa thế kỷ.” Ông cho biết luật này cho phép các công dân tư nhân “quyền khởi kiện bất kỳ ai mà họ tin rằng đã giúp người khác phá thai” là thái quá.