Bà Hillary Clinton ngày 12/11 cáo buộc Giám đốc FBI James Comey đã gây ra thất bại bất ngờ của bà khi tiến hành điều tra lại việc sử dụng máy chủ email ngay trước cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, theo New York Times.

Trong một cuộc họp qua điện thoại kéo dài 30 phút với một số nhà tài trợ hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của bà, 4 ngày sau khi thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, bà Hillary nói rằng thông báo của FBI về việc mở lại cuộc điều tra đã khích lệ nhiều người hơn ủng hộ ông Donald Trump và tạo cớ cho đối thủ của bà có lý lẽ để chỉ trích bà.

Tờ New York Times dẫn lời một nhà tài trợ tham gia cuộc họp cho biết, bà Hillary nói rằng có nhiều lý do khiến cuộc bầu cử của bà không thành công, và những phân tích trong nhóm của bà cho thấy FBI là một phần nguyên nhân.

Bà Hillary cho biết nhóm của bà đã có đánh giá về sự thay đổi của các cuộc thăm dò dư luận tới ngày bầu cử và lá thư của ông Comey gửi Nghị viện hôm 28/10 là một bước ngoặt do nó đã làm suy yếu đà ủng hộ mà bà có được sau 3 cuộc tranh luận trực tiếp.

Còn lá thư thứ hai, được gửi gần ngày bầu cử tuyên bố miễn truy tố bà, chỉ làm bùng phát sự giận dữ của những người ủng hộ ông Trump và không giúp các cử tri vốn nghiêng về phía bà cảm thấy thỏa mãn. Ngoài ra, nó củng cố thêm cáo buộc của ông Trump là cuộc bầu cử là một hệ thống gian lận.

Sau khi dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận tại những bang quan trọng, bà Hillary nói với các nhà tài trợ “chúng tôi đã để mất, và chúng tôi đã phải thực sự nỗ lực để lấy lại lợi thế trước những ngày cuối cùng”.

“Chúng tôi một lần nữa đã giành được tất cả trừ 2 trong số các bang quan trọng… và chúng tôi cuối cùng đã thua,” bà nói.

Cho rằng vụ việc FBI quá lớn để có thể vượt qua, nhưng bà Hillary cũng thừa nhận rằng có những nhân tố khác mà chiến dịch tranh cử của bà đối mặt nhưng họ đã không xử lý thỏa đáng.

Tờ New York Times cho biết các ứng cử viên tổng thống lâu nay thường đổ lỗi thất bại của mình cho những yếu tố ngoài tầm kiểm soát. Năm 2004, ông John Kerry cũng đổ lỗi cho một cuốn băng video của Osama bin Laden xuất hiện vài ngày trước cuộc bầu cử, làm dấy lên lo ngại về chủ nghĩa khủng bố. Năm 2012, Mitt Tomney cũng giải thích với các nhà tài trợ rằng ông thua vì Tổng thống Obama đã cam kết sẽ tặng “quà”  cho những nhóm lợi ích đặc biệt của Đảng Dân chủ như người Mỹ gốc Phi hay gốc Tây Ban Nha, và những người trẻ tuổi.

Hạo Nhân

Xem thêm: