Sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 26/9 vừa qua, bà Hillary Clinton đã vượt lên dẫn trước đối thủ Donald Trump tại 5 bang quan trọng, đem lại một vị thế vững chắc cho ứng cử viên Đảng Dân chủ hơn 5 tuần trước ngày bầu cử.

Theo kết quả Cuộc thăm dò dư luận Chính sách công đưa ra ngày 29/3, bà Hillary đang giành được sự ủng hộ nhiều hơn so với ông Trump ở 5 bang quan trọng là Colorado, Florida, North Carolina, Pennsylvania và Virginia.

“Bà Hillary Clinton dẫn trước rất xa ở Colorado, Pennsylvania và Virginia – những bang được coi là quan trọng trên con đường giành 270 phiếu đại cử tri của mình – và dẫn trước với số điểm khiêm tốn ở Florida và North Carolina, nơi mà chiến thắng tại đây sẽ báo hiệu cho một chiến thắng chung cuộc trong cuộc bầu cử”, ông Tom Jensen, người đứng đầu Cuộc thăm dò dư luận Chính sách công nói.

“Nếu như kết quả này được duy trì, Donald Trump sẽ không có đường nào để chiến thắng.”

Trong cuộc đua 4 bên, tính cả các ứng cử viên của Đảng Tự do và Đảng Xanh, bà Hillary dẫn trước Trump với tỷ lệ 46%-40% ở bang Virginia và bang Colorado, tỷ lệ 45%-39% ở bang Pennsylvania, tỷ lệ 45%-43% ở bang Florida, và với tỷ lệ 44%-42% ở bang North Carolina.

Theo các nhà phân tích, rõ ràng là sự áp đảo trong cuộc “đấu khẩu” đầu tiên với ông Trump đã giúp bà Hillary có được những con số trên.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 27-28/9 sau khi 2 ứng cử viên có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Dù dẫn trước đối thủ, bà Hillary Clinton chưa thể ăn mừng. Ảnh: Getty
Dù dẫn trước đối thủ, bà Hillary Clinton chưa thể ăn mừng. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, bà Hillary chưa thể mở sâm panh ăn mừng được, vì tỷ lệ dẫn trước của bà so với ông Trump không nhiều. Cuộc tranh luận đầu tiên nếu không gây ấn tượng thực sự đối với cuộc thăm dò ý kiến này, thì cuộc tranh luận thứ hai cũng sẽ như thế.

Cần nhớ rằng các tổng thống Reagan và Obama đều có những cuộc tranh biện kém hơn trong lần đầu tiên “so găng” với đối thủ, nhưng cuối cùng vẫn giành chiến thắng.

Một cuộc thăm dò ý kiến khác của kênh NBC News/SurveyMonkey cho thấy ông Trump lại đánh mất vị thế của mình trước các cử tri nữ.

Theo cuộc khảo sát này, 27% số phụ nữ nói họ có ý nghĩ xấu hơn về ông Trump sau cuộc tranh luận.

Trong số những người được hỏi, 30% cho biết quan điểm của họ về bà Hillary đã cải thiện, trong khi tỷ lệ này đối với ông Trump là 11%.

Một nhà phân tích cho rằng đây không phải là lúc bà Hillary có thể lơ là mà cần phải tiếp tục duy trì khoảng cách, cũng như thể hiện thế mạnh kinh nghiệm chính trị của mình.

Hạo Nhân – Theo New York Post

Xem thêm: