Sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa khởi động lại cuộc điều tra máy chủ email riêng của ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton và ông Trump đã lên tiếng chính thức .

Hôm 29/10, FBI thông báo tìm thấy những thư điện tử mới khi các thiết bị của cựu nghị sĩ Anthony Weiner và Human Abedin, trợ lý hàng đầu cho bà Clinton, bị tịch thu. Trong lúc xem xét máy tính xách tay của ông Weiner, các nhà điều tra phát hiện bà Abedin cũng sử dụng nó và thiết bị chứa một số thư điện tử giữa bà Abedin và bà Clinton.

FBI đang xem xét liệu các thư điện tử mới bị phát hiện có chứa thông tin mật hay không và tác động ra sao đến cuộc điều tra về máy chủ cá nhân của bà Clinton vốn đã khép lại. Các quan chức hành pháp cấp cao cũng chưa rõ liệu có thư nào gửi đi từ máy chủ cá nhân của bà Clinton hay không.

Bà Hillary Clinton phát biểu với báo chí

“Tôi mới thấy thư của Giám đốc FBI Comey gửi đến Nghị viện. Chỉ còn 11 ngày nữa là đến cuộc bầu cử quan trọng nhất của chúng ta. Việc bầu cử đã bắt đầu trên đất nước rồi. Vì vậy người Mỹ muốn có đầy đủ các thông tin ngay lập tức.

Chính ông Giám đốc đã nói rằng ông không biết liệu những thư điện tử đó có quan trọng hay không. Tôi rất tự tin, cho dù thư điện tử đó như thế nào thì cũng không thay đổi được những kết luận đã đưa ra từ tháng 7. (1)

Vì vậy, điều bắt buộc là FBI cần giải thích vấn đề này không được chậm chễ.

Vì vậy tôi mong đợi tiếp tục tập trung vào các thách thức quan trọng của người dân Mỹ, giành chiến thắng vào ngày 8/11 và làm việc cùng với tất cả người dân Mỹ để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước chúng ta.”

“Không ai liên lại với chúng tôi. Chỉ khi lá thư này gửi tới các nghị sỹ Cộng hòa ở Hạ viện được công bố thì chúng tôi mới biết, các bạn mới biết. Vì vậy chúng tôi không biết tại sao chúng tôi đang kêu gọi FBI đưa ra tất cả thông tin mà thậm chí Giám đốc Comey nói rằng các thông tin mới này có thể không quan trọng.(2)

Vậy hãy để nó được công bố. Bởi vì vào lúc này, các vị khách của bạn (3) cũng tốt như của tôi và tôi không nghĩ rằng điều đó là đủ tốt.”

Chú thích:

(1): Hồi tháng Bảy, ông Comey nói cách sử dụng email của bà Clinton là “vô cùng bất cẩn,” nhưng không đề nghị truy tố bà.

(2): Giám đốc FBI James Comey nói trước Nghị viện rằng FBI đang thực hiện các biện pháp để quyết định xem những email đó có chứa thông tin mật hay không và cũng đánh giá xem tầm quan trọng của chúng thế nào.

(3): ý nói lá thư của FBI.

Phản ứng của ông Donald Trump

“Tôi rất tôn trọng FBI và Bộ Tư pháp vì dám can đảm sửa chữa lỗi lầm tệ hại mà họ đã mắc phải. Đó là một thất bại nghiêm trọng của công lý mà người dân Mỹ ai cũng hiểu và tất cả mọi người đều kỳ vọng nó sẽ được khắc phục”.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: