Theo Reuters, hôm qua (4/7), tại buổi phát biểu vận động tranh cử ở bang New Hampshire, Mỹ, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cáo buộc Trung Quốc đã đánh cắp các bí mật thương mại và “một lượng lớn thông tin của chính phủ Mỹ”.

Reuters nhận định rằng cách nói của bà Clinton tỏ ra mạnh mẽ hơn nhiều so với ngôn từ mà chính phủ của Tổng thống Barack Obama sử dụng.

Bà Clinton đưa ra lời cảnh báo về Trung Quốc khi phát biểu, “Chúng ta cũng phải hết sức cảnh giác. Quân đội Trung Quốc đang phát triển rất nhanh, họ đang thiết lập các tiền đồn quân sự và đe dọa các quốc gia mà chúng ta có quan hệ hợp tác, như Philippines, vì họ đang xây dựng trên các khu vực đảo tranh chấp.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã cáo buộc rằng, “Trung Quốc cũng đang cố tìm cách tấn công vào mọi thứ của nước Mỹ, đánh cắp các bí mật thương mại … từ các nhà thầu quân sự, đánh cắp một lượng lớn các thông tin chính phủ, tất cả đều nhằm trục lợi.

Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bình luận về các phát biểu của bà Clinton đối với các vụ tin tặc xâm nhập vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ gần đây.

Hôm 25/6, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho biết Trung Quốc là “đối tượng tình nghi hàng đầu” trong các vụ xâm nhập và lấy cắp một lượng lớn dữ liệu của các nhân viên chính phủ Mỹ.

Bình Minh tổng hợp