Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cũng là cựu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ, bị rút quyền miễn trừ an ninh của theo yêu cầu của chính bà.
 

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Chuck Grassley tối ngày 12/10 đã công bố một bức thư từ Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển đến ông, trong đó thông báo quyền miễn trừ an ninh của bà Hillary Clinton và trợ lý Cheryl Mills đã bị đình chỉ từ ngày 30/8. Bức thư được ký ngày 21/9, song không nêu rõ lý do vì sao bà Hillary có yêu cầu này.

Gần một năm trước, ông Grassey đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xem xét điều tra việc bà Hillary và các trợ lý của bà vẫn được giữ quyền miễn trừ an ninh.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng cựu Ngoại trưởng Clinton đã đưa ra yêu cầu này”, RIA Novosti dẫn lời một đại diện ngoại giao Mỹ cho biết.

Bà Clinton nhận được quyền miễn trừ an ninh vào năm 2015. Tuy nhiên, vụ rò rỉ các thông tin mật qua điện thoại di động và máy tính cá nhân của bà đã gây ra một vụ bê bối lớn, khiến FBI phải vào cuộc điều tra. Bà Hillary khi đó đã bị cáo buộc gây đe dọa cho an ninh và bí mật quốc gia Mỹ.

Năm 2016, bà bị điều tra sử dụng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng nhưng không bị truy tố. Tuy cuộc điều tra đã bị đình chỉ, song điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)