Tại Auckland, trong một phần của chuyến diễn thuyết, bà Hilary Clinton đã lên tiếng cảnh báo về các chiến dịch gây trở ngại quốc tế của Trung Quốc, và hối thúc các quốc gia hãy coi vấn đề này một cách “nghiêm túc”, theo Business Insider.

“Tại Úc và tại New Zealand, các chuyên gia đang lên tiếng báo động về nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng quyền lực chính trị và các quyết sách có ảnh hưởng”, bà Clinton cho biết. “Những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm ảnh hướng tới chính trị địa phương và quốc tế đã và đang có hơi hướng gia tăng, đặc biệt tại Úc. Chính phủ liên bang đã soạn thảo một dự luật cấm sự can thiệp và đóng góp chính trị từ nước ngoài, và cựu cố vấn của thủ tướng thậm chí đã nói về vấn đề này với Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ vào tháng 3”.

Bà Clinton cũng ca ngợi một học giả địa phương New Zealand – người đã tiên phong thực hiện công việc nghiên cứu về Mặt trận Thống nhất của Trung Quốc (United Front) – cánh tay bí mật của ĐCSTQ cố gắng thúc đẩy các chính sách của đảng ở nước ngoài. “Anne – Marie Brady của Đại học Canterbury đã gọi đây là một trận chiến toàn cầu, và nó chỉ mới bắt đầu”, bà Clinton nói. “Chúng ta cần coi trọng vấn đề này”.

Đầu năm nay, phát biểu tại một Ủy ban Nghị viện Úc, bà Brady đã mô tả văn phòng của bà tại trường Đại học đã bị đột nhập vào tháng 12 và nhà riêng đã bị trộm vào tháng 2. Bà Brady cho biết 3 chiếc máy tính xách tay, bao gồm một chiếc sử dụng cho công việc, 2 chiếc điện thoại, và một ổ đĩa flash đã bị đánh cắp.

“Ai đó rõ ràng đang cố gửi một tín hiệu cho tôi – có lẽ nó giống như một mối đe dọa”, bà nói.

Trước tháng 2, Brady cũng nhận được một lá thư cảnh báo đe dọa “đẩy lùi” chống lại những người phản đối Bắc Kinh. 

United Front là cánh tay bí mật của ĐCSTQ nhằm thúc đẩy chính sách của họ tại nước ngoài.

Bà Brady đã nghiên cứu cách mà United Front – tổ chức được ông Tập Cận Bình gọi là “vũ khí ma thuật” của đảng, về cơ bản sử dụng New Zealand là một vùng thử nghiệm cho các ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc và các chiến dịch gây trở ngại.

Một vài hoạt động bao gồm “đồng-chọn” (co-opting) những người ưu tú để thúc đẩy lợi ích của Bắc Kinh và sử dụng những doanh nhân có liên kết với ĐCSTQ để dàn xếp những đóng góp về chính trị.

United Front cũng cố gắng đưa các cộng đồng dân tộc Trung Hoa, các chính trị gia, và phương tiện truyền thông ngôn ngữ Trung Quốc đặt “dưới sự kiểm soát của CCP”.

Triệu Hằng

Từ Khóa: