Fox News hôm thứ Năm (22/4) đưa tin, phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, người được ông Biden bổ nhiệm xử lý cuộc khủng hoảng người di cư, trong một hội nghị bàn tròn về Tam giác phương Bắc (đề cập đến các quốc gia Trung Mỹ như Guatemala, El Salvador và Honduras) cho biết, vấn đề cơ bản là phải “giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, khiến người di cư rời khỏi khu vực đó”. 

Bà Harris mô tả biến đổi khí hậu, nghèo đói, an lương lương thực là một trong những nguyên nhân, đồng thời nhấn mạnh trọng tâm của bà là giải quyết các vấn đề ngoại giao liên quan đến khu vực hơn là cuộc khủng hoảng ở biên giới. 

Theo Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP), vào tháng 3, có khoảng 172.000 người di cư không giấy tờ bị bắt giữ ở biên giới Mỹ – Mexico, tăng 71% chỉ trong một tháng và là con số cao nhất trong 15 năm. Số trẻ em vượt biên không có người lớn đi kèm đã tăng gấp đôi, lên 18.890 trẻ từ tháng 2 tới tháng 3.

Đảng Cộng hoà cho rằng chính việc ông Biden đảo ngược chính sách nhập cư dưới thời chính quyền Trump là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng này.

Trước đó, vào ngày 23/3, Thống đốc tiểu bang Arizona – Doug Ducey trong bài phát biểu tại Đại học Arizona nói rằng phó Tổng thống Mỹ là “lựa chọn tồi tệ nhất có thể” cho việc xử lý vấn đề di cư ngày càng gia tăng ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Trong bài phát biểu ông nhấn mạnh rằng: “Bà ta không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bà ta coi biên giới là một vấn đề hoặc một mối đe dọa nghiêm trọng”.

Hiện Arizona được xem là tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của khủng hoảng di dân.