Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley yêu cầu LHQ phải có các hành động với Iran sau báo cáo cho biết vũ khí và tên lửa đạn đạo của Iran đã được đưa tới Yemen ngay cả sau khi có lệnh ngừng vận chuyển vũ khí từ năm 2015, đây là bằng chứng mới nhất về việc Iran đã phớt lờ các nghị quyết trừng phạt của LHQ, theo Fox News.

Báo cáo của Ủy Ban Chuyên gia được công bố vào thứ năm 15/2 đã phát hiện rằng Iran đã vi phạm các nghị quyết của LHQ bằng cách không thực hiện “các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc cung cấp, bán hay chuyển nhượng trực tiếp hoặc gián tiếp” của các tên lửa còn sót lại, thiết bị quân sự và máy bay không người lái cho lực lượng nổi dậy Houthi.

Cụ thể, Iran đã vi phạm Nghị quyết 2216, áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia bị chiến tranh tàn phá bởi cuộc nội chiến cùng nạn đói và dịch tả này.

Hoa Kỳ đã biểu dương báo cáo như là bằng chứng nhiều hơn về ảnh hưởng bất ổn của Iran trong khu vực.

Bà Haley nói trong bản báo cáo: “Báo cáo này nhấn mạnh những gì chúng tôi đã nói trong nhiều tháng: Iran đã vận chuyển bất hợp pháp các loại vũ khí vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chỉ ra hành động nguy hiểm của Iran, nhưng thế giới không thể tiếp tục cho phép những hành vi vi phạm trắng trợn này không được hồi đáp. Iran cần biết rằng có những hậu quả cho việc thách thức cộng đồng quốc tế”.

“Đã đến lúc Hội đồng Bảo an phải hành động,” bà nói.

Một tuyên bố từ phái đoàn Hoa Kỳ nói bản báo cáo “xác nhận mối quan tâm của Hoa Kỳ về các hành vi gây bất ổn của Iran đang gia tăng và vi phạm các chuẩn mực quốc tế và các nghị quyết của LHQ.”

Chính quyền của TT Trump đã nhấn mạnh việc Iran vi phạm các lệnh trừng phạt, và cũng tỏ ra hoài nghi về kế hoạch hành động tổng thể năm 2015, còn gọi là thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ của Tổng thống Trump tuyên bố trong tháng này rằng Hoa Kỳ đang áp dụng những biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và doanh nghiệp liên quan đến Hezbollah ở Châu Phi và Trung Đông, một động thái nhằm hạn chế không chỉ các hoạt động của nhóm khủng bố mà còn ảnh hưởng đến Iran trong khu vực.

Minh Đức