Nữ giám đốc đầu tiên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), bà Gina Haspel đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21/5 (giờ địa phương).

Buổi lễ nhậm chức diễn ra tại trụ sở của CIA ở Langley (Mỹ) với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Michael Pence, theo Politico.

Phó Tổng thống đã tuyên thệ bổ nhiệm người đứng đầu CIA là bà Gina Haspel.

Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử bà Gina Haspel giữ chức Giám đốc CIA với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống.

Trước đó, bà Haspel phải đối mặt với các chỉ trích liên quan tới việc CIA sử dụng các phương pháp dã man để tra tấn các nghi phạm khủng bố.

Năm 2002, bà Haspel đã bí mật giam giữ 2 nghi phạm khủng bố Abu Zubaid và Abderrahim al-Nashiri tại một trụ sở CIA ở Thái Lan và tra tấn dã man những người này. Các hình ảnh đó đã được video ghi lại song tân Giám đốc CIA ra lệnh xóa bỏ.

Bà Haspel từng xin rút khỏi đề cử do lo ngại các chương trình điều tra của mình ảnh hướng đến danh tiếng bản thân cũng như CIA. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ bà.

Ngoại trưởng Mỹ, Cựu Giám đốc CIA, ông Mike Pompeo nhận xét bà Haspel là “một chuyên gia tình báo điển hình”.

Bà Haspel làm việc cho CIA từ năm 1985 và được đánh giá là một sĩ quan tình báo lão luyện, giàu kinh nghiệm, có nhiều năm làm việc ở nước ngoài.

Hồng Hạnh