Bà đầm bụi (Dust Lady) là tên một bức ảnh chụp một người phụ nữ da màu với toàn thân bị bao phủ bởi bụi mà nhiếp ảnh gia Stan Honda đã chụp được vào khoảng 10 giờ sáng ngày 11/9/2001, ngay sau khi tòa tháp phía Nam của Trung tâm Thương mại thế giới sụp đổ.

Người phụ nữ trong ảnh là cô Marcy Borders, khi đó 28 tuổi và vừa mới bắt đầu làm việc cho Ngân hàng Hoa Kỳ tại Trung tâm Thương mại Thế giới. Trang tin The Washington Post dẫn lại lời kể của nhiếp ảnh gia Honda, sau khi chiếc máy bay thứ nhất húc vào tòa tháp, Honda chạy xuống hành lang của tòa nhà theo lời của cảnh sát thì anh nhìn thấy cô Borders, toàn thân phủ đầy bụi.

Tôi kịp chụp một bức ảnh của cô ấy trước khi cảnh sát bắt đầu chỉ dẫn mọi người đi lên tầng trên vì cho rằng sẽ an toàn hơn”, anh Honda kể lại vào năm 2011.

Bức ảnh Bà đầm bụi, một hình ảnh biểu tượng trong thảm họa khủng bố 11/9 . (Nguồn: YouTube)
Bức ảnh Bà đầm bụi, một hình ảnh biểu tượng trong thảm họa khủng bố 11/9 . (Nguồn: YouTube)

Bức ảnh đầy ám ảnh của Honda được hãng tin AFP giới thiệu cho cả thế giới, đã trở một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất cho ngày kinh hoàng của nước Mỹ và cả thế giới. Ngày mà 3.000 người vô tội đã thiệt mạng.

Thảm họa khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ. (Nguồn: YouTube)
Thảm họa khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ. (Nguồn: YouTube)

Một thời gian lâu sau vụ tấn công, sự ám ảnh vẫn mãi không rời bỏ cô Marcy Borders. Cô bị trầm cảm nặng, và mãi tới năm 2011 cô mới tìm lại được bình yên sau khi Osama bin Laden, trùm khủng bố đứng sau vụ 11/9 bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt.

Sau đó, bệnh tật lại đến với người phụ nữ này. Tháng 8/2014, cô bị chẩn đoán ung thư dạ dày. Marcy Borders mất vào thứ Ba ngày 25/8/2015 ở tuổi 42.

Cô Macy Borders và con trai, Noelle Borders. (Nguồn: YouTube)
Cô Marcy Borders và con trai, Noelle Borders. (Nguồn: YouTube)

Với Noelle Borders, con trai của Marcy, cô đã chiến đấu trong một cuộc chiến tuyệt vời. “Mẹ không chỉ là Bà đầm bụi mà còn là anh hùng của cháu, bà sẽ sống mãi trong lòng cháu”, Noelle nói với phóng viên của The New York Post.

Người chụp bức ảnh Bà đầm bụi, ông Honda, trong một email gửi tới hãng tin Washington Post, đã bày tỏ nỗi buồn khi nghe tin cô Borders qua đời và cho biết ông đã không liên lạc với cô trong một thời gian dài, không lâu sau thảm họa.

Marcy Borders đã cố gắng đấu tranh để sống một cuộc sống bình thường và thoát khỏi sự ám ảnh của Bà đầm bụi. Năm ngoái, khi được tạp chí Jersey Journal phỏng vấn, cô nói rằng không muốn bản thân được coi là “Bà đầm bụi”, mà chỉ là một người sống sót.

Tôi không muốn làm một nạn nhân nữa”, cô Borders nói.

Minh Trí tổng hợp