Phát biểu tại một sự kiện của Quỹ Bảo vệ trẻ em (CDF) ở thủ đô Washington, bà Clinton chia sẻ nỗi thất vọng của nhiều cử tri Mỹ sau kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về tỷ phú Donald Trump.

“Phải thừa nhận rằng việc đến đây tối nay không hề dễ dàng đối với tôi”, CNN dẫn lời bà Clinton phát biểu tối 16/11. “Trong tuần qua, đã không ít lần tất cả những gì tôi muốn làm là thu mình lại với một quyển sách hay hay những chú chó, không bao giờ rời khỏi nhà nữa”.

Cựu ngoại trưởng đã xúc động giãi bày về thất bại lớn năm 2016: “Tôi biết nhiều người trong các bạn vô cùng thất vọng về kết quả bầu cử. Tôi cũng vậy, hơn những gì tôi có thể nói ra”.

Bà nói tại tổ chức từ thiện dành cho trẻ em rằng cuộc bầu cử đã ám ảnh nhiều người Mỹ. “Tôi biết điều này là không dễ dàng. Tôi biết rằng trong tuần qua có rất nhiều người đã tự hỏi liệu Mỹ có còn là quốc gia như là chúng ta vẫn nghĩ không?”.

Nhưng bà khẳng định: “Nước Mỹ mới là đáng giá. Con cái chúng ta mới là đáng giá. Hãy tin tưởng ở đất nước của chúng ta, hãy chiến đấu cho các giá trị của chúng ta và không bao giờ, không bao giờ bỏ cuộc.”

Trong suốt phần còn lại của bài phát biểu, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ủng hộ tích cực cho hoạt động tình nguyện và việc quan tâm hơn tới trẻ em ở Mỹ, bất kể chủng tộc, tôn giáo hay tình trạng di trú.

Bà cũng cho biết, bất chấp những bước tiến đã đạt được dưới thời Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, hơn 31 triệu trẻ em vẫn đang sống trong đói nghèo tại Mỹ.

“Chúng ta còn nhiều việc phải làm, vì lợi ích của trẻ em, các gia đình và đất nước của chúng ta”, bà khẳng định. “Chúng tôi cần các bạn. Nước Mỹ cần các bạn, năng lượng, ý chí và tài năng của các bạn”.

Bà Clinton kêu gọi người dân “hãy tin vào đất nước, đấu tranh cho các giá trị” của nước Mỹ và “đừng bao giờ được bỏ cuộc”.

Sau chuyến thăm ngắn tới Washington, bà Clinton sẽ quay lại New York và hiện chưa có kế hoạch tham gia sự kiện cộng đồng nào khác.

Dương Minh

Xem thêm: