Theo AP, bà Hillary Cliton vừa giành được đề cử của đảng Dân chủ sau khi đạt đủ số đại biểu ủng hộ. Bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đại diện cho một chính đảng ra tranh cử tổng thống.

AP cho biết bà Clinton có được 2.383 số phiếu ủng hộ, đủ cho bà trở thành ứng viên đại diện của đảng.

Nhưng đối thủ Bernie Sanders nói bà Clinton không chiến thắng vì bà dựa vào cả cam kết của các siêu đại biểu – những người không thể bỏ phiếu cho đến kỳ đại hội toàn quốc của đảng vào Tháng Bảy sắp tới.

Người phát ngôn Michael Briggs của ông Sanders nói: “Thật không may là truyền thông, trong khi vội vã công bố kết quả, đã lờ đi tuyên bố của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ rằng việc đếm phiếu của siêu đại biểu trước khi họ bỏ phiếu tại đại hội đảng mùa hè này là sai“.

Việc của chúng tôi từ giờ cho đến đại hội toàn quốc là thuyết phục các siêu đại biểu là tới thời điểm đó ông Bernie là ứng viên mạnh nhất chống lại ông Donald Trump”.

Bà Clinton đạt ngưỡng với chiến thắng lớn ở Puerto Rico và sự ủng hộ bất ngờ của các siêu đại biểu ở phút cuối, AP cho biết.

Xuất hiện tại Long Beach, California sau khi có tin chiến thắng, bà Hillary Clinton nói: “Chúng ta đang ở kề cận khoảnh khắc lịch sử chưa từng có tiền lệ, nhưng chúng ta còn nhiều việc phải làm”.

Các siêu đại biểu, vốn là các thành viên chủ chốt trong đảng Dân chủ, có thể cam kết ủng hộ một ứng viên trước kỳ đại hội của đảng nhưng không chính thức bỏ phiếu cho họ cho đến khi đại hội diễn ra. Tổng thống Obama, một siêu đại biểu của đảng Dân chủ vẫn chưa tuyên bố lựa chọn của mình.

Ứng viên chính thức của mỗi đảng thường không chính thức được nêu tên cho đến kỳ đại hội của đảng đó.

Ông Sanders, nguyên là thượng nghị sĩ từ bang Vermont tuyên bố sẽ tiếp tục trụ lại cuộc đua cho đến đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ, và đội vận động của ông nói sẽ nỗ lực giành lại các siêu đại biểu đã từng cam kết ủng hộ bà Clinton.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: