Hillary Clinton đã gần như giành được vị trí ứng cử viên tranh cử Tổng thống của Đảng Dân Chủ trong vòng tiếp theo của cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào ngày 7/6, nhưng vẫn còn sự nghi ngờ khi một chuỗi các cuộc thăm dò cho thấy Bernie Sanders lại có khả năng đối đầu với Donald Trump tốt hơn.

Trong một tuần, bà Clinton đã từ chỗ có lợi thế hơn Trump đến chỗ thua kém khoảng 0,2% theo kết quả bầu cử trung bình của tờ RealClearPolitics.

Trong tháng vừa qua, Trump đã tăng điểm 11% so với Clinton, thậm chí nhiều cuộc thăm dò bầu cử hơn đang cho thấy một khoảng cách thu hẹp dần giữa hai người.

Mặt khác, Sanders đã duy trì lượng ủng hộ đáng kể so với Trump, điều này sẽ giúp Sanders có được đòn bẩy và lập luận tốt nhất để tiến vào Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ tại bang Philadelphia vào mùa hè này.

  • Một cuộc thăm dò của Fox News phát hành vào ngày 18/5 cho thấy Trum có tỷ lệ ủng hộ cao hơn 3% so với bà Clinton, (tỷ lệ 45-42) và Sanders có tỷ lệ ủng hộ cao hơn Trump 4% (46-42).
  • Một cuộc thăm dò của tờ ABC News/Washington Post cho biết Trump đã vượt qua Clinton về số cử tri ủng hộ, 46% so với 44%, nhưng không đưa ra được tỷ số chung giữa Trump và Sanders.
  • Một cuộc thăm dò của tờ NBC News/Wall Street Journal cho biết Clinton vượt qua Trump với 3 điểm, 46% so với 43%. Mặt khác, Sanders có lợi thế dẫn trước 15 điểm, 54% so với 39%.
  • Thăm dò dư luận của tờ HuffPost cho biết Clinton có ít hơn 2 điểm so với Trump, trong khi Sanders dẫn trước Trump 10 điểm.

Trong khi đó, Clinton vẫn duy trì một khoảng cách khá lớn với Bernie Sanders trong Đảng Dân chủ – theo tờ Real Clear Politics thì đã vượt 8,2% so với Sanders, và trong cuộc thăm dò mới nhất của ABC/Washington Post thì khoảng cách lên đến 14%.

Sanders cho biết trên CNN vào Chủ Nhật: “Hầu như mọi cuộc thăm dò được thực hiện trong hai tháng qua cho thấy tôi chống lại Trump tốt hơn so với Hillary Clinton”.

Vậy, chuyện gì đang xảy ra? Làm sao mà ứng cử viên đứng thứ nhì trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ có thể thực hiện tốt hơn ứng cử viên đứng đầu trong việc chống lại Donald Trump trong tỷ số lá phiếu phổ thông?

Phản ứng của bà Hillary Clinton là bác bỏ các cuộc thăm dò, và đưa ra một thông điệp chắc chắn cho cuộc bầu cử vào mùa thu.

Ứng cử viên dẫn đầu trong Đảng Dân chủ nói: “Chúng chắc chắn không có ý nghĩa gì đối với tôi”. “Và tôi nghĩ rằng nếu người ta quay lại nhìn, các cuộc thăm dò thực sự không có ý nghĩa gì trong việc phân tích những gì sẽ xảy ra vào mùa thu”.

Một cuộc thăm dò của NBC từ ngày 10/5 cho biết Clinton đã dẫn trước 5% so với Trump và Sanders dẫn trước 13% so với người được dự đoán sẽ trở thành ứng cử viên tranh cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa; Sanders có thể có lợi thế hơn Clinton trong việc chống lại Trump ở hai nhóm: cử tri trẻ tuổi của Đảng Cộng hòa và cử tri độc lập.

Khoảng 30% cử tri Đảng Cộng hòa và cử tri nghiêng về Đảng Cộng hòa dưới 30 tuổi sẽ bỏ phiếu cho Sanders thay vì Trump, và chỉ có 18% bỏ phiếu cho bà Clinton.

Đối với cử tri độc lập, khoảng 52% sẽ bỏ phiếu cho Sanders thay vì Trump, trong khi 37% – thấp hơn Trump 2% – sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton.

Những người ủng hộ ông Sanders đang ngày càng giảm thiện cảm đối với bà Clinton.

Cuộc thăm dò của YouGov gần đây nhất cho thấy 61% cử tri của Sanders có cái nhìn không mấy thiện cảm với bà Clinton, so với chỉ 38% cử tri yêu mến bà. YouGov đã theo dõi số lượng cử tri trong vài tháng, và theo tờ FiveThirtyEight thì số người ủng hộ bà Clinton đang giảm dần.

Theo tờ RealClearPolitics thì bà Clinton hiện đang vượt Bernie Sanders với 271 đại biểu – 1.768 so với 1.497 – và đang vượt Sanders với hơn 500 siêu đại biểu.

Steven Klett, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: