Một thành viên cấp cao của đảng Dân chủ cho biết bà Hillary Clinton đã gian lận trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này vào năm 2016, AFP đưa tin.

Bà Donna Brazile, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) trong những tháng chính của cuộc vận động tranh cử tổng thống, cho biết đội của bà Clinton đã dàn xếp hệ thống đối với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người thách thức bà Clinton ở bầu cử sơ bộ trong Đảng.

Bà Brazile cho biết người tiền nhiệm của mình là DN Debbie Wasserman Schultz đã “để trụ sở Clinton tại Brooklyn làm theo ý muốn” khi điều khiển chiến lược và nhân sự của đảng. Bà cũng nói rằng một thỏa thuận đạt được giữa DNC và chiến dịch của bà Clinton để giúp đảng thoát nợ đã cho phép bà Clinton “kiểm soát” tài chính, chiến lược của đảng, và số tiền thu được.

Chính trường Washington đã bị chấn động với những phát hiện này, và các thành viên chiến dịch của ông Sanders đã kêu gọi phải có những thay đổi mạnh mẽ đối với DNC.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người đã vận động tranh cử với Clinton sau khi bà nhận được đề cử, bày tỏ sự tức giận trước những gì đã xảy ra.

“Đây thực sự là một vấn đề. Chúng ta cần phải gìn giữ đảng này có trách nhiệm hơn”, bà Warren nói.

Khi được hỏi liệu có tin hệ thống này đã được sắp đặt, bà Warren nói “vâng”.

Ông Trump đã nói với các phóng viên rằng những tiết lộ của bà Brazile cho thấy bà Clinton “đã mua DNC và ăn cắp cuộc bầu cử từ Bernie”.

Ông cũng cho rằng các thẩm phán Mỹ nên điều tra một trong những đối thủ chính trị của ông ta. “Mọi người đang hỏi tại sao Bộ Tư pháp (và FBI) ​​lại không nhìn vào tất cả sự gian lận đang xảy ra với Crooked Hillary & Dems”, ông Trump viết trên Twitter.

“Pocahontas vừa mới cho thấy đảng Dân chủ, dẫn đầu bởi huyền thoại Crooked Hillary Clinton, sắp xếp các cuộc tranh cử sơ bộ! Hãy tiến lên, FBI & Bộ Tư pháp”, ông viết.

“Crooked” là từ châm biếm ông dùng để ám chỉ bà Clinton là người dối trá. Pocahontas là một biệt danh ông Trump đã nhiều lần sử dụng để chỉ bà Warren, người từng đề cập đến tổ tiên của mình là thổ dân Mỹ.

Vài phút sau, khi lên đường sang châu Á, ông Trump viết Twitter từ Air Force One rằng: “Tôi luôn luôn cảm thấy tôi sẽ chạy đua và chiến thắng trước Bernie Sanders, chứ không phải Crooked H, mà không bị lừa dối, tôi đã đúng”.

Brazile, 57 tuổi, là một nhà chiến lược lâu năm của Đảng Dân chủ, đã từng làm nhiều chiến dịch chính trị.

Khang An