Hãng tin AP cho biết, lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tuyên bố hôm 16/1 rằng khuôn khổ “Một quốc gia, Hai chế độ” có thể kéo dài sau năm 2047, cho phép người dân được hưởng các quyền tự do mà người Trung Quốc ở đại lục chưa bao giờ có nếu Hồng Kông duy trì được lòng trung thành với Bắc Kinh.

“Chỉ khi chúng ta kiên quyết thực hiện nguyên tắc ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ một cách liên tục và trọn vẹn … thì tôi nghĩ sẽ có đủ cơ sở để ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ được duy trì ổn định và không có thay đổi sau năm 2047,” bà Lâm tuyên bố trong phiên hỏi đáp tại cuộc họp Hội đồng Lập pháp đầu tiên của năm 2020.

Bình luận của bà Lâm dường như để trấn an những cư dân Hồng Kông đang lên án chính quyền Bắc Kinh vì thắt chặt kiểm soát đối với cuộc sống, kinh tế và chính trị của lãnh thổ bán tự trị.

Các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ nổ ra từ tháng 6/2019, bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ nghi phạm Hồng Kông về Đại lục, nơi nổi tiếng với những phiên tòa không công bằng. Sau đó, người biểu tình mở rộng phong trào, yêu cầu nền dân chủ lớn hơn cho Hồng Kông, trong đó có yêu cầu người dân được quyền trực tiếp bầu đặc khu trưởng và Hội đồng Lập pháp, mở Ủy ban độc lập điều tra hành vi của cảnh sát. Lực lượng này bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức và tấn công người dân một cách tùy tiện.

Tuy nhiên, trong phiên họp, trưởng đặc khu lại liên tục bảo vệ hành động của cảnh sát khi các nhà lập pháp yêu cầu được biết lý do tại sao chính phủ của bà Lâm không đáp ứng yêu cầu mở cuộc điều tra về lực lượng này. Bà Lâm đáp rằng, cảnh sát chỉ đơn thuần thực hiện “nghĩa vụ” của mình để duy trì trật tự công cộng và chỉ triển khai một “lực lượng tối thiểu”. Chính phủ Hồng Kông nói các khiếu nại về cảnh sát đang được xử lý bởi bộ phận điều tra riêng của lực lượng.

Một nhà lập pháp đã hỏi bà Lâm: “Là một người thực hành Công giáo, liệu bà có sợ xuống địa ngục không?”, nhưng bà Lâm không trả lời trực tiếp. Một số nhà lập pháp ủng hộ dân chủ bị mời ra ngoài với cáo buộc làm gián đoạn phiên họp.