Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết sau khi bà bị Chính phủ Mỹ áp lệnh trừng phạt, không có ngân hàng nào dám mở tài khoản cho bà. Hiện bà buộc phải tiêu tiền mặt hàng ngày, và trữ cả đống tiền mặt trong nhà, theo NTDTV.

Hôm thứ Sáu (27/11), kênh HKIBC (Hong Kong International Finance and Economics – Kinh tế và Tài chính Quốc tế Hồng Kông) đã phát sóng chương trình phỏng vấn với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, khi một phóng viên hỏi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga có gặp bất tiện trong cuộc sống sau khi bị chính phủ Mỹ trừng phạt hay không.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói một cách miễn cưỡng rằng, tuy bản thân là Đặc khu trưởng Hồng Kông nhưng bà lại không nhận được bất kỳ dịch vụ ngân hàng nào.

“Hàng ngày, tôi đều phải dùng tiền mặt để mua mọi thứ, trong nhà phải trữ cả đống tiền mặt. Chính phủ trả lương cho tôi bằng tiền mặt vì tôi không có tài khoản ngân hàng”, bà nói.

Đây là lần đầu tiên bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga công khai thừa nhận tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cuộc sống của mình. Điều này cho thấy các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông khác có tên trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ cũng đang gặp phải tình cảnh xấu hổ tương tự.

Thông tin công khai cho thấy mức lương hàng năm của Đặc khu trưởng Hồng Kông năm 2020, 2021 là 5,21 triệu đô-la Hồng Kông (HKD), tương đương 430.000HKD mỗi tháng.

Thông tin bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chỉ được sử dụng tiền mặt sau khi bị Mỹ trừng phạt đã làm dấy lên một cuộc thảo luận sôi nổi trên cộng đồng mạng. Một cư dân mạng đã chế nhạo trên Twitter rằng, “vậy nên nói lương tháng 400.000HKD cũng thật phiền não”. Một cư dân mạng khác nói: “Bà ta đáng bị như vậy”.

Cũng có cư dân mạng thắc mắc rằng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga là tay sai trung thành, đắc lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), được ĐCSTQ chỉ thị đàn áp người biểu tình ở Hồng Kông, tại sao bà ta bị Hoa Kỳ trừng phạt, ĐCSTQ lại không dám đứng ra giúp đỡ bà ta? Tại sao các ngân hàng có nguồn vốn của Trung Quốc ở Hồng Kông lại không dám mở tài khoản cho bà ta?

Về điều này, có cư dân mạng giải thích, “Hoa Kỳ kiểm soát Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT). Nếu một ngân hàng vi phạm lệnh cấm của Hoa Kỳ, nó sẽ bị đá khỏi Hiệp hội SWIFT”, không thể chuyển khoản quốc tế được, các chi nhánh của nó ở Hoa Kỳ và những nơi khác cũng có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt tương tự. Nói cách khác, điều này cũng sẽ liên quan đến các ngân hàng có nguồn vốn của Trung Quốc.

Theo báo cáo của Hãng phát thanh truyền hình Anh BBC, SWIFT là một công cụ mạnh mẽ để Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính trên phạm vi toàn cầu, hơn nữa  đồng đô-la Mỹ chiếm ưu thế tuyệt đối trong thương mại toàn cầu. Nếu Hoa Kỳ kiên quyết trừng phạt một quốc gia hoặc tổ chức, nó có thể trực tiếp cắt đứt kết nối của Hệ Thống Thanh Toán Bù Trừ Liên Ngân Hàng Quốc Tế (CHIPS) bằng đô-la Mỹ với cơ quan tài chính này, khiến nó không thể thực hiện các giao dịch liên quan đến đô- la Mỹ nữa.

Báo cáo cho hay, một khi Hoa Kỳ công bố lệnh trừng phạt đối với một cá nhân hoặc tổ chức, hầu như tất cả các ngân hàng quốc tế không dám làm ăn với cá nhân hoặc tổ chức đó, các ngân hàng có vốn của Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Đây là lý do tại sao không có ngân hàng Trung Quốc nào dám mở tài khoản cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Có bình luận vui rằng, kinh nghiệm của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chắc chắn là một lời cảnh báo đối với tất cả quan chức còn đang làm việc cho ĐCSTQ. ĐCSTQ luôn kích động họ hành ác và đàn áp người dân, đến khi bị chế tài và trừng phạt, người cuối cùng nuốt quả đắng chỉ có thể là bản thân họ, còn ĐCSTQ sẽ chỉ khoanh tay đứng nhìn.