Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, tức Carrie Lam, ngày 26/3 đã được bầu làm trưởng đặc khu mới của Hồng Kông, trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của đặc khu hành chính này.

Hãng tin BBC cho biết bà Carrie Lam được lựa chọn làm tân trưởng đặc khu Hồng Kồng không phải bằng một cuộc bỏ phiếu của người dân, mà bởi một ủy ban bầu cử gồm gần 1.200 người, với đa số là các ủy viên thân chính quyền Bắc Kinh.

Theo kết quả bầu cử của Ủy ban Bầu cử Hồng Kông, bà Carrie Lam nhận được 777 phiếu ủng hộ trong số 1.194 phiếu bầu, trở thành trưởng đặc khu thứ tư của Hồng Kông. Bà dự kiến sẽ chính thức thay thế ông Lương Chấn Anh vào ngày 1/7 tới.

Trong bài phát biểu sau khi được bầu, bà Carrie Lam tuyên bố ưu tiên hàng đầu của bà là sẽ hàn gắn một Hồng Kông đang bị chia rẽ nghiêm trọng.

Phát biểu tại trung tâm hội nghị Hồng Kông, bà Carrie Lam nói bà hoan nghênh và khuyến khích một loạt các tiếng nói và cam kết sẽ “khai thác sức mạnh của giới trẻ” Hồng Kông, cho rằng họ thường là lực lượng đi đầu trong xã hội, có thể thúc đẩy sự tiến bộ hoặc kéo lùi đất nước đi xuống.

Bà Lam cũng hứa sẽ giữ vững “giá trị cốt lõi” của Hồng Kông như “hòa nhập, tự do báo chí và ngôn luận, tôn trọng nhân quyền” và pháp quyền.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, đối thủ chính của bà Carrie Lam, cựu giám đốc tài chính John Tsang là người được dân chúng ủng hộ.

Ứng cử viên thứ ba, và tự do nhất, là thẩm phán đã nghỉ hưu Woo Kwok-hing.

Trong cuộc bầu cử kéo dài 2 tiếng, bà Lam giành được 777 phiếu bầu, ông John Tsang giành 365 phiếu và ông Woo Kwok-hing giành 21 phiếu.

Dù giành số phiếu áp đảo, nhưng bà Lam đang phải đối đầu với một làn sóng biểu tình phản đối cuộc bầu cử. Nhiều người biểu tình sáng ngày 26/3 đã gọi cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông là “cuộc bầu cử giả dối” và Trung Quốc đã ‘can thiệp’ vào kết quả bầu cử.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: