Chính phủ Australia đang sôi sục công kích Thượng nghị sĩ Đảng  Lao động Sam Dastyari vì một loạt nghi vấn về quan hệ của ông này với Bắc Kinh và lịch sử nhận tiền từ Trung Quốc, theo ABC.

Hầu hết các nhà phê bình của Chính phủ kết luận rằng Thượng nghị sĩ Dastyari không vi phạm pháp luật Australia, nhưng họ cho rằng thượng nghị sĩ này đã có bình luận ủng hộ Trung Quốc về Biển Đông vì bị ảnh hưởng bởi các khoản tiền nhận từ các tổ chức thân Bắc Kinh.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Dastyari được trích dẫn phát biểu trong một bài báo tiếng Trung rằng: “Biển Đông là vấn đề riêng của Trung Quốc, Úc nên giữ thế trung lập và tôn trọng Trung Quốc về vấn đề này.”

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã chỉ trích gay gắt Thượng nghị sỹ Dastyari sau khi trở về từ Hội nghị G20, ông gọi đây là hành vi “bình luận để ăn tiền”.

Hôm 5/9 Thượng nghị sĩ Dastyari tuyên bố ông không thể chịu trách nhiệm về nội dung của một bài báo đăng trên giới truyền thông Trung Quốc, nhưng hôm sau ông này đã dùng một giọng điệu khác và không phủ nhận nội dung bài báo.

Thượng nghị sỹ Dastyari thú nhận: “Nếu tôi có nói sai về vấn đề này trong quá khứ, trong trường hợp này, thì tôi đã nhầm. Tôi ủng hộ quan điểm của Đảng Lao động về vấn đề Biển Đông.

Thượng nghị sỹ Dastyari bị cáo buộc bình luận ủng hộ Trung Quốc về Biển Đông do nhận tiền từ các tổ chức thân Bắc Kinh. Australia
Thượng nghị sỹ Dastyari bị cáo buộc bình luận ủng hộ Trung Quốc về Biển Đông do nhận tiền từ các tổ chức thân Bắc Kinh. (Ản: ABC)

Vụ việc của ông Dastyari được khơi lên khi ông này bị phát hiện đã đề nghị một công ty có liên kết với chính phủ Trung Quốc trả một hóa đơn 1.670,82 đô la Úc (khoảng 28 triệu đồng). 

Việc các đảng chính trị nhận tiền ủng hộ từ các đoàn thể, cá nhân là bình thường ở Australia, tuy nhiên trường hợp của ông Dastyari là nhận tiền cho hóa đơn riêng và vì vậy bị lên án gay gắt.

Ông liên tục xin lỗi vì hành vi này khi đối diện trước báo chí. Ông nói: “Tôi chấp nhận rằng lẽ ra bản thân tôi phải thanh toán khoản tiền này… Tôi đã phạm sai lầm và tôi xin lỗi.”

Mặc dù thừa nhận việc làm sai trái, ông này không có ý định từ chức cũng không bị yêu cầu từ chức. Cho đến nay, Thượng nghị sĩ này sống sót trước sự tấn công quyết liệt của chính phủ Australia nhờ lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten liên tục ủng hộ ông này bất chấp những lời chỉ trích của các bên.

Ông Shorten nói: “Tôi đã nói chuyện với anh ấy kỹ lưỡng và tôi đã nói cực kỳ rõ ràng rằng tôi hy vọng anh ta sẽ không làm như vậy trong tương lai“, Ông Shorten cho biết. Ông cũng khẳng đinh: Tuy nhiên, tôi định cho anh ta một cơ hội thứ hai bởi vì tôi nghĩ rằng anh ấy có thể đóng góp cho đất nước này.”

Thủ tướng Australia Turnbull chỉ trích hành động này của ông Shorten, ông nói: “Điều ông Shorten đang tìm cách làm là đánh lạc hướng sự chú ý khỏi vấn đề rất thực tế, sự thất bại rất thực tế về khả năng lãnh đạo của ông ta khi không loại bỏ Sam Dastyari ra khỏi chức vụ trong Đảng“, Thủ tướng Turnbull nói.

Trong cuộc đối đáp căng thẳng với các phương tiện truyền thông, Thượng nghị sĩ Dastyari đã khẳng định rằng : “không có tuyên bố hay quyết định nào của tôi được đưa ra vì lý do nào ngoài lợi ích quốc gia“. Ông cũng khẳng định các nhà tài trợ Trung Quốc không đề nghị ông này đổi lại điều gì.

Dù thế nào, giới chức Australia và giới quan sát quốc tế hiện vẫn lo ngại rằng bản thân ông Dastyari bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc sau nhiều năm nhận tiền.

Tuy nhiên, thực tế là các Đảng chính trị của Úc trong nhiều năm qua đã nhận được rất nhiều khoản tiền từ các tổ chức có liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Bài viết của hãng tin ABC của Australia đã liệt kê một loạt các tổ chức, cá nhân có liên quan tới Trung Quốc đã quyên tiền cho các Đảng chính trị tại Úc. 

Điều này là một trong những lý do khiến Úc bị mắc kẹt giữa việc ủng hộ đồng minh Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông và việc duy trì đối tác kinh tế lớn nhất – Trung Quốc. 

Nhiều năm qua, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng đã đem lại nhiều ngoại tệ cho nước này. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số lĩnh vực ngầm do chính quyền bảo trợ cũng đem lại nguồn lợi khổng lồ cho nước này, điển hình là hoạt động mổ cướp nội tạngtin tặc quân đội.

Mai Lan

Xem thêm: