Các cơ quan gián điệp của Australia sẽ trải qua cuộc rà soát lớn nhất trong nhiều thập kỷ, khi Canberra tìm cách tăng cường sức mạnh tình báo trong bối cảnh lo ngại về khủng bố và can thiệp chính trị của nước ngoài, các quan chức Úc công bố hôm thứ Tư (30/5), theo AP.

Một cựu lãnh đạo của Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO) sẽ dẫn đầu cuộc điều tra, để xem xét các cơ quan tình báo quốc gia và cách họ đã chia sẻ thông tin, tài nguyên và luật pháp với các công ty trong nước đằng sau công việc của họ như thế nào.

Bộ trưởng Tư Pháp Úc Christian Porter cho biết: “Đây sẽ là đánh giá toàn diện nhất về luật tình báo ở Úc kể từ Ủy ban Hoàng gia về tình báo và an ninh trong những năm 1970.

“Môi trường an ninh quốc gia liên tục thay đổi và điều quan trọng là chúng tôi đảm bảo các cơ quan của chúng tôi có các công cụ và khuôn khổ họ cần để có hiệu quả và đáp ứng chức năng cốt lõi của họ – giữ an toàn cho người Australia”.

Cuộc điều tra này là động thái mới nhất trong một loạt những cải cách về gián điệp và can thiệp pháp luật của nước ngoài mà Canberra đã công bố vào năm ngoái, khi họ chỉ ra Trung Quốc là một trọng tâm của mối lo ngại.

Những thay đổi đã được thúc đẩy bởi một cuộc điều tra của Tổng công ty Phát thanh truyền hình Úc và Fairfax Media, trong đó tuyên bố rằng các tỷ phú Trung Quốc đang sử dụng các khoản quyên góp để tiếp cận các đảng chính trị Úc.

Những tiết lộ này đã làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của Canberra với Bắc Kinh. Trung Quốc đã phản ứng dữ dội về những cáo buộc rằng họ can thiệp vào nền chính trị của Australia, đồng thời đề nghị nước này gỡ bỏ thành kiến nếu muốn cải thiện mối quan hệ.

Trong thông báo đánh giá, ông Porter đã lặp lại những bình luận gần đây của giám đốc điều hành hàng đầu của Úc, ông Duncan Lewis.

“Tổng giám đốc ASIO của chúng tôi đã đưa ra một ủy ban mà chúng ta sống trong một thời đại chưa từng có của gián điệp, khủng bố, sự can thiệp và ảnh hưởng từ nước ngoài”, ông nói với Sky News.

“Bây giờ là lúc để có một đánh giá từ đầu đến cuối tất cả các cơ quan cộng đồng tình báo quốc gia – cách họ tương tác với các cơ quan trong nước như AFP (Cảnh sát Liên bang Úc) và các cơ quan khác”, ông nói thêm.

Minh Đức