Trước những căng thẳng đang diễn ra trên Biển Đông, Hoa Kỳ đã đưa ra một tối hậu thư đối với đồng minh quan trọng Australia, theo hãng tin Sputnick News.

Khi Bắc Kinh ngày càng bành trướng sức ảnh hưởng ở Thái Bình Dương, Washington đã tìm cách ngăn chặn sự suy giảm của nước Mỹ tại khu vực này. Ngoài việc gây sức ép với đồng minh trong khu vực, Lầu Năm Góc cũng tiến hành diễn tập “tự do hàng hải” qua vùng biển của Trung Quốc.

Giờ đây, Mỹ hy vọng Úc sẽ lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh.

Tôi nghĩ rằng Úc cần phải lựa chọn … rất khó cân đối cho tốt giữa việc làm đồng minh với Hoa Kỳ và hợp tác kinh tế với Trung Quốc“, Phó Tham mưu trưởng đại tá Tom Hanson cho biết, theo Asia Times. Ông Hason nói thêm: “Sẽ phải có một quyết định là bên nào có lợi ích quốc gia quan trọng hơn đối với Australia.”

Lầu Năm Góc dựa vào căn cứ không quân Australia để tiến hành các chuyến bay trinh sát đối với các đảo nhân tạo của Bắc Kinh ở Biển Đông. Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc xây dựng các hòn đảo này để thiết lập vùng phòng không, trong khi Trung Quốc khăng khăng cho rằng nước này có quyền xây dựng trong phạm vi lãnh thổ của mình và rằng những hòn đảo sẽ được sử dụng chủ yếu cho mục đích nhân đạo.

Trong khi đó, Australia có một mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc. Theo Jerusalem Post, Bắc Kinh đã chi 11,1 tỷ $ vào các tài sản của Úc vào năm 2015.

Đại tá Hanson cho rằng Canberra cần tiến hành tuần tra tự do hàng hải của riêng của mình. “Rõ ràng, Trung Quốc tin rằng họ có cơ hội, họ cảm thấy họ được quyền coi thường, và một cuộc tuần hành của Úc sẽ được hoan nghênh” ông nói. Hanson nói thêm rằng tuyên bố của ông phản ánh ý kiến của cá nhân và không đại diện cho quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tới này Canberra không có dấu hiệu nào cho thấy  nướcÚc định thay đổi lập trường.

Chúng tôi đang cân bằng các mối quan hệ giữa đồng minh chiến lược lớn nhất và đối tác thương mại lớn nhất của chúng tôi với phương thức ngoại giao khéo léo, thống nhất và thiết thực“, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết trong một tuyên bố, theo Asia Times.

Mai Lan

Xem thêm: