10 ngày sau khi Mỹ công bố chiến lược quốc phòng, trong đó chỉ trích Bắc Kinh về Biển Đông, sáng nay (29/1) Australia tuyên bố không coi Trung Quốc là mối đe dọa với nước Úc.

Đầu tháng 1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra Chiến lược quốc phòng mới, trong đó nhận định Trung Quốc và Nga là những mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Bản chiến lược viết: “Trung Quốc là một đối thủ chiến lược sử dụng [sức mạnh] kinh tế mang tính chiếm đoạt để đe dọa các nước láng giềng trong khi họ tiếp tục quân sự hoá các thực thể ở Biển Đông”.

“Ngày càng rõ ràng rằng Trung Quốc và Nga muốn hình thành một thế giới phù hợp với mô hình độc tài của họ – giành quyền phủ quyết đối với các quyết định kinh tế, ngoại giao và an ninh của các quốc gia khác”.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne nói với The Weekend Australian chủ nghĩa khủng bố vẫn là một mối đe dọa lâu dài, nhưng đồng thời cũng chia sẻ mối quan ngại chiến lược với Washington khi các cường quốc mới nổi như Trung Quốc thách thức trật tự hiện có.

Thượng nghị sĩ Payne nói: “Chính phủ Hoa Kỳ phải xác định mối lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia của họ, nhưng tôi cũng lưu ý rằng Úc cũng có những lo ngại tương tự”.

Tuy nhiên, sáng nay (29/1), bà Bishop nói rằng Úc không nhìn nhận Nga và Trung Quốc là mối đe dọa quân sự.

“Chúng tôi có một quan điểm khác biệt rõ ràng về Nga và Trung Quốc – chúng tôi không thấy Nga hay Trung Quốc đặt ra mối đe dọa quân sự đối với Australia, chúng tôi tiếp tục làm việc chặt chẽ với Trung Quốc, trên thực tế chúng tôi đang tiến hành các cuộc tập trận với Trung Quốc cũng như với các nước khác trong khu vực và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Ông Greg Colton, nhà nghiên cứu tại Học viện Lowy, gần đây lập luận rằng chiến lược mới của Hoa Kỳ là một vấn đề ngoại giao đối với Úc, theo The Australian.

“Ngôn ngữ thẳng thắn có trong Chiến lược Quốc phòng Hoa Kỳ năm 2018 có thể sẽ làm phức tạp thêm chiến lược của Australia trong việc cân bằng mối quan hệ an ninh với Hoa Kỳ với mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc”, ông viết trên trang Interpreter của Viện Lowy.

Khi được hỏi về tuyên bố của bà Biship, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng Australia không coi Trung Quốc là mối đe doạ nhưng luôn luôn có kế hoạch trước.

“Ngoài Triều Tiên, không có nước nào trong khu vực thể hiện ý định thù địch đối với Australia”, ông Turnbull nói.

“Chúng tôi không thấy mối đe dọa từ các nước láng giềng trong khu vực, tuy nhiên, mọi quốc gia phải luôn luôn lên kế hoạch trước và bạn cần xây dựng năng lực để tự bảo vệ mình, không chỉ ngày hôm nay, mà còn trong 10 năm hoặc 20 năm nữa.”

Mai Lan