Công chức quyền lực nhất Australia cảnh báo Mỹ có nguy cơ đánh mất những lợi ích đã đạt được từ hoạt động ngoại giao kinh tế tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hôm nay (16/11), ông Martin Parkinson, người đứng đầu văn phòng thủ tướng và nội các của Australia, đã sử dụng một bài phát biểu với Phòng Thương mại Mỹ tại Úc để phản đối những chủ trương biệt lập và bảo hộ của ông Trump, theo Guardian.

Ông Parkinson lập luận rằng hoạt động ngoại giao kinh tế có vai trò quan trọng trong khu vực và hiệu quả hơn là việc thể hiện “sức mạnh [quân sự] một cách tùy ý”.

Ông Parkinson lấy ví dụ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định thương mại do Mỹ dẫn đầu mà chính quyền Tổng thống đương nhiệm Obama khởi xướng, còn tổng thống tương lai Trump tuyên bố sẽ bác bỏ.

Ông đưa ra luận điểm rằng “chủ nghĩa đa phương cởi mở” làm cơ sở cho TPP “là một dấu hiệu đảm bảo về hoạt động ngoại giao kinh tế của Mỹ trong suốt hàng thập kỷ”.

Ông cho rằng các tiêu chuẩn được xây dựng trong hiệp định TPP “có thể thiết lập tiêu chuẩn cho các thỏa thuận thương mại trong các thập niên tới.”

“Nhưng TPP không chỉ là một thỏa thuận thương mại; nó là một dấu hiệu cho sự cam kết chiến lược của Mỹ đối với khu vực của chúng ta. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ash Carter nói rằng TPP đáng giá như một tàu sân bay với vai trò thể hiện cho sự cam kết chiến lược.”

Ông Parkinson nói không biết TPP sẽ ra sao “nhưng chúng ta biết rằng chúng ta đã được hưởng lợi từ việc Mỹ có khuynh hướng sử dụng các quy tắc quốc tế hơn là thực thi sức mạnh một cách tùy ý.”

“Các quy tắc và chuẩn mực toàn cầu cho phép các doanh nghiệp, và thậm chí cả các quốc gia, chuyên môn hóa vào sản xuất và cho phép vốn đầu tư lưu chuyển đến nơi mà nó được đánh giá cao nhất.”

Trước cuộc bầu cử tổng thống, Úc đã vận động nhiệt tình nhằm giúp TPP được Quốc hội Mỹ thông qua trong thời gian chuyển giao trước nhiệm kỳ mới, nhưng thủ tướng nước này đã ngừng tuyên bố ủng hộ hiệp định sau khi ông Trump giành chiến thắng vào tuần trước, theo Guardian.

Sau cuộc bầu cử, thủ tướng Turnbull ghi nhận rằng tổng thống đắc cử Donald Trump kiên quyết phản đối TPP. Tuy nhiên, thủ tướng Turnbull hoan nghênh khả năng chính quyền mới của Hoa Kỳ sẽ mở rộng lực lượng hải quân tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, một động thái được coi là khiêu khích đối với Trung Quốc.

Các cố vấn của ông Trump đã thể hiện mong muốn tăng cường số lượng tàu hải quân Mỹ từ 274 tàu lên tới 350 tàu và triển khai rộng rãi hơn trong khu vực để đối phó với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc, theo Guardian.

Hãng tin này cũng cho rằng, mặc dù hoan nghênh Mỹ biểu dương lực lượng tại khu vực, chính phủ Australia vẫn chưa quyết định họ muốn làm gì khi chứa nhiều tài sản và nhân sự quốc phòng của Mỹ hơn nữa, hay liệu Úc có tham gia tập trận chung với hải quân Mỹ trên Biển Đông hay không.

Chính phủ Australia đang ở trong tình thế khó xử khi đứng trước cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất, và Hoa Kỳ – đồng minh quân sự quan trọng nhất của Canberra.

Thu Phương

Xem thêm: